Thứ Sáu, Tháng Bảy 19
Shadow

TOP 10+ Công Việc Bán Thời Gian Cho Sinh Viên Tốt Nhất

Hiện nay, tỷ lệ sinh viên tìm kiếm việc làm thêm rất nhiều, những việc làm này giúp cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm, học hỏi kiến thức, kỹ năng của bản thân, hơn nữa còn kiếm thêm được một khoản nhu cầu.

Mỗi người sẽ lựa chọn một công việc phù hợp với sở thích, khả năng, nhu cầu của mình. Thông thường, những công việc bán thời gian này không yêu cầu quá nhiều về kỹ năng, kinh nghiệm của người tuyển dụng, là những công việc không chính thức, có thể linh hoạt thời gian mà không phải chịu nhiều áp lực. Bởi vậy, có rất nhiều sinh viên chọn đi làm thêm.

Vậy những công việc đó là gì và cách xin việc như thế nào, hãy cùng Triệu Cây Xanh tìm hiểu những công việc bán thời gian phù hợp với sinh viên ngay bài viết này nhé.

I. Công Việc Bán Thời Gian Là Gì?

Công việc bán thời gian

Bán thời gian (part time) là những công việc thời vụ, làm theo giờ, không chính thức, không cố định và thường không quá khắt khe về các kỹ năng, kiến thức hay kinh nghiệm. Đây là hình thức làm việc mà người làm có thể tham gia công việc trong một buổi, hay khoảng thời gian nhất định, không phải làm trong 8 tiếng như full-time.

Với hình thức làm việc này, bạn có thể làm trong 3 – 5 tiếng mỗi ngày, và mỗi tuần 5 – 6 buổi tùy vào tính chất công việc và lịch làm việc mà bạn đăng ký với người tuyển dụng.

Đối với công việc làm thêm tại nhà thì bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào nhưng cần đảm bảo hiệu suất công việc, hơn nữa, có thể làm việc kể cả các ngày lễ để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra thì hình thức làm việc này được nhiều nhân viên văn phòng quan tâm và tìm hiểu, họ làm vào các thời gian rảnh để thêm thu nhập.

»»» Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Online Ở Đâu Tốt?

II. Lợi Ích Của Công Việc Bán Thời Gian Cho Sinh Viên

Lợi ích mang lại cho bạn khi lựa chọn việc làm bán thời gian:

– Kiếm thêm thu nhập: Việc làm bán thời gian sẽ giúp bạn có thêm thu nhập, tận dụng những thời gian rảnh rỗi để tranh thủ đi làm những công việc part-time – những công việc không nhiều áp lực hay quá mệt mỏi, vừa có thu nhập lại không lãng phí thời gian.

Khi bắt đầu bước vào cuộc sống sinh viên, xa nhà, nhiều sinh viên không có điều kiện để đóng học phí hay chi phí ăn uống, nhà trọ, họ tìm cách đi làm thêm những công việc để thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, bớt gánh nặng cho cha mẹ.

– Thời gian làm việc thoải mái: Một ưu điểm ở những công việc bán thời gian là sự linh hoạt về thời gian làm việc, bạn có thể làm vào những lúc nghỉ học, sắp xếp được thời gian rảnh, sẽ giúp bạn có thêm thu nhập, tranh thủ được khoảng thời gian rảnh rỗi của mình.

– Thoải mái trong công việc: Những công việc này không gây nhiều áp lực cho bạn, linh động về thời gian làm việc, hình thức cũng như địa điểm làm việc.

– Mở rộng các mối quan hệ xã hội: Khi làm những công việc part-time, mối quan hệ của bạn sẽ được mở rộng, tiếp xúc với nhiều người hơn, va chạm những tình huống thực tế trong công việc, giúp có thêm trải nghiệm mới, thêm kinh nghiệm, kiến thức cho bản thân và học hỏi từ nhiều người, mở rộng các mối quan hệ của mình.

– Nâng cao kỹ năng: Các kỹ năng mềm như: quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý,… sẽ được nâng cao thông qua quá trình làm việc, giúp bạn hoàn thiện bản thân.

– Học hỏi kinh nghiệm, kiến thức: Làm thêm để tích lũy kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc và củng cố kiến thức chuyên ngành, công việc, sẽ giúp cho việc làm sau này khi bạn bắt đầu đi làm chính thức

Công việc làm thêm cho sinh viên

III. Top Công Việc Bán Thời Gian Cho Sinh Viên Tốt Nhất

1. Gia sư

Gia sư là nghề làm thêm mà hầu hết sinh viên nào cũng trải qua. Gia sư riêng là cần thiết cho tất cả các loại đối tượng, và từ trẻ em tiểu học đến trung học.

Yêu cầu công việc này là sẽ cần phải có kiến ​​thức vững chắc về các môn học mà bạn dạy kèm.

Ưu điểm là thời gian linh hoạt, mức lương tốt phù hợp nên nhiều sinh viên chọn công việc này. Với ưu điểm là thời gian linh động, mức lương ổn định nên đây là công việc được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Bỏ ra 2 tiếng để dạy kèm, thu nhập từ 80.000 – 150.000 đồng, – một mức lương ổn định so với sinh viên. Không những vậy, gia sư cũng là cơ hội để sinh viên sư phạm được nâng cao các kỹ năng dạy thực tế cũng như thực hành rèn luyện, nắm chắc kiến thức tốt hơn.

2. Bán hàng tại các shop quần áo

Nếu có sở thích làm đẹp, đam mê với thời trang quần áo thì bán hàng tại các shop là công việc dành cho bạn. Có thể đăng ký làm việc theo giờ, linh hoạt theo lịch học, khoảng thời gian rảnh rỗi của bạn với mức lương đã thỏa thuận trước.

Công việc này bạn cũng có thể chủ động thời gian đăng ký theo giờ, với nhân viên part time mức lương thỏa thuận. Công việc chính là bán hàng, xếp quần áo, vệ sinh kệ,… phù hợp với những người thích nhàn nhã, không cần suy nghĩ nhiều. Những lúc không có khách, bạn có thể tranh thủ làm việc khác như đọc sách, học bài hoặc giải trí.

3. Cộng tác viên viết bài

Nếu bạn có khả năng viết lách tốt, công việc cộng tác viên viết bài sẽ rất phù hợp với bạn. Ngoài giúp kiếm thêm thu nhập, bạn còn củng cố, nâng cao được các kỹ năng như sử dụng từ ngữ, tìm kiếm thông tin, học hỏi được nhiều kiến thức mới,…

Ngoài ra thì công việc này có nhiều hình thức làm, bạn có thể nhận làm offline hoặc online tại nhà, làm vào các thời gian rảnh, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Công việc chính sẽ là viết bài content cho page, website, PR, quảng bá sản phẩm,…

4. Tư vấn qua điện thoại – Telesales

Telesales là một trong những công việc Hot, được nhiều sinh viên lựa chọn. Giọng nói tốt, sự kiên trì, kỹ năng xử lý tình huống tốt, giao tiếp tốt, khéo léo sẽ là điểm mạnh cho bạn vì công việc này đòi hỏi giải đáp được các thắc mắc của khách hàng, tư vấn cho họ.

Công việc này sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng giao tiếp của mình, mở rộng mối quan hệ, tăng cường các kỹ năng xử lý tình huống và nắm bắt tâm lý khách hàng.

5. Bán hàng online

Nếu bạn yêu thích kinh doanh, bán hàng online là công việc phù hợp với bạn.

Ưu điểm của công việc này là sự chủ động, tự do và linh hoạt thời gian. Ngoài ra thì bạn sẽ không mất chi phí mặt bằng mà vẫn có thể kinh doanh được. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký làm cộng tác viên bán hàng, kiếm thêm thu nhập lại học hỏi được kinh nghiệm.

Đặc biệt, thời gian linh động sẽ rất phù hợp với sinh viên, khi làm công việc này, sẽ nâng cao được các kỹ năng mềm, kiến thức về kinh doanh cho các sinh viên chuyên ngành kinh tế.

6. Lễ tân khách sạn

Nếu bạn có ngoại hình ưa nhìn, hoạt ngôn thì lễ tân khách sạn sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Công việc chủ yếu là chào đón khách, trực điện thoại, phụ trách thủ tục nhận và trả phòng, giải đáp các thắc mắc của khách hàng, giải quyết phát sinh khác.

Ngoài ra, khi làm công việc này, bạn có thể mở rộng các mối quan hệ xã hội, hoàn thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân. Mức lương khá ổn định, hơn nữa chế độ đãi ngộ tương đối tốt.

Với việc làm lễ tân khách sạn, thì việc ứng tuyển công việc này sẽ khá phù hợp với các bạn sinh viên theo học Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành,…

7. Nhân viên phục vụ tại cửa hàng thức ăn nhanh, quán cafe

Công việc phục vụ trong các quán cà phê, thức ăn nhanh là công việc phổ biến được các bạn sinh viên lựa chọn.

Ưu điểm là có thể làm theo ca linh hoạt không yêu cầu nhiều kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nhanh nhẹn,… Hơn nữa, thu nhập ổn định chính là lý do mà nhiều bạn lựa chọn công việc này với mức lương tính theo giờ.

8. Nghề Shipper

Nghề giao hàng rất quan trọng đối với công việc bán hàng online. Vì vậy, đây cũng là một việc làm thêm cho sinh viên giúp các bạn kiếm thêm thu nhập trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, công việc này thích hợp với nam hơn.

Bạn chỉ cần có phương tiện đi lại, thông thạo đường phố, chịu khổ chịu khó, không cần vốn, thời gian tự do là đã có thể làm nghề này, một điều quan trọng là phải có trách nhiệm với hàng hóa đi giao, bảo quản sản phẩm của khách nguyên vẹn cho tới khi đến tay khách hàng.

Những công việc bán thời gian

9. Dịch thuật

Nếu bạn là một sinh viên có ngoại ngữ tốt thì công việc dịch thuật rất phù hợp nếu như bạn muốn tìm một công việc làm thêm sinh viên ở nhà bán thời gian.

Tìm việc dịch thuật như thế nào? Đơn giản thôi, chỉ cần lên internet tra tìm những dịch vụ thuê người dịch thuật online hoặc nhờ người quen giới thiệu.

Hiện nay, các trang web muốn tuyển những biên dịch ngoại ngữ tại nhà hay biên dịch phim xuất hiện rất nhiều,… hãy chủ động tìm kiếm công việc trên web nhé.

10. CTV khảo sát thị trường

Với cộng tác viên khảo sát thị trường, công việc chính là điều tra thị trường theo yêu cầu với những tiêu chí họ đưa ra, có thể là đi khảo sát khách hàng, nghiên cứu thị trường sản phẩm hay mức độ yêu thích sản phẩm của các khách hàng? Bạn sẽ phải điều tra bằng cách đưa bảng hỏi để họ trả lời và thu thập thông tin.

Lương sẽ được trả theo những thông tin mà bạn thu thập được. Công việc này còn giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình cũng như sự kiên trì của bản thân.

IV. Cách Xin Việc Làm Bán Thời Gian

Các cách xin việc bán thời gian cho sinh viên mà bạn có thể áp dụng như:

1. Nhờ người quen giới thiệu

Nếu như có nhu cầu muốn tìm việc làm thêm, bạn bè, người quen sẽ là những người đầu tiên có thể giúp bạn, hãy nói cho họ về mong muốn của mình. Bởi vì phần lớn sẽ không công khai đăng tuyển công việc làm thêm lương cao trên các nền tảng tuyển dụng hoặc mạng xã hội.

Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ thường nhờ một nhân viên mà mình tin tưởng nhất giới thiệu cho một người quen để ứng tuyển vào vị trí đó.

2. Sử dụng các phương tiện tìm việc làm trực tuyến hoặc mạng xã hội

Một cách đơn giản tiếp theo là bạn có thể tìm và xin việc trên các web đăng tin tuyển dụng, phần lớn các doanh nghiệp họ sẽ tìm người ứng tuyển trên đó, các trang web tìm việc được nhiều người dùng như Top CV, Ybox, JOBOKO.com,… hoặc có thể tìm Facebook vì đây cũng là một kênh tuyển dụng hiệu quả.

Bạn có thể tham vào các hội nhóm, group tìm việc làm thêm cho sinh viên trên Facebook, tại đây sẽ có rất nhiều các công việc phù hợp với bạn.

Ngoài ra, một kinh nghiệm xin việc làm part-time hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua là qua các ứng dụng tìm việc làm như InterviewAPP, Indeed, VisualCV Resume Builder,… , với các thao tác dễ dàng, đăng ký và sử dụng, up một chiếc CV tâm huyết và ưngs tuyển vào các vị trí công việc đó.

3. Làm thực tập sinh

Đây là cách xin việc làm thêm cho sinh viên đơn giản mà rất hiệu quả. Đối với các công việc như phục vụ nhà hàng, nhân viên bán quần áo,… thì tìm kiếm dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tìm việc làm đúng chuyên ngành bạn học. Khi đó, xin làm thực tập sinh cho các doanh nghiệp sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn.

Những nhà tuyền dụng tiềm năng sẽ là các công ty startup, những doanh nghiệp, công ty mới thành lập, họ cần nhân viên nhưng nguồn vốn eo hẹp nên ưu tiên tuyển dụng các thực tập sinh không lương hoặc sinh viên làm part-time. Vì vậy, phụ thuộc vào ngành bạn đang theo học, bạn có thể lựa chọn làm thực tập sinh với lĩnh vực phù hợp với ngành học đó.

4. Liên hệ trực tiếp với công ty mà bạn muốn làm việc

Một cách xin việc khác đó là liên hệ trực tiếp với công ty hoặc doanh nghiệp bạn lựa chọn. Nếu phù hợp và đáp ứng đầy đủ những nhu cầu mà họ đang muốn, thì bạn sẽ được nhận vào làm và cách này cũng cho thấy được sự nhiệt huyết, chủ động trong công việc của bạn.

5. Tìm việc làm thời vụ

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp sẽ cao hơn vào các dịp lễ như các ngày nghỉ, quốc khánh, Tết, cuối năm,…, đặc biệt là trong ngành dịch vụ.

Bạn có thể tận dụng cơ hội tuyệt vời này để tìm kiếm cho mình một công việc bán thời gian hợp lý và thỏa mãn nhu cầu của mình. Hãy tham khảo thật kỹ các công việc đó để đưa cho mình lựa chọn việc làm phù hợp và hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ về công việc bán thời gian và top những công việc bán thời gian phù hợp với sinh viên, chắc hẳn qua bài viết này Triệu Cây Xanh đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc cũng như cung cấp thêm thông tin về hình thức làm việc này. Tùy theo khả năng của mình, hãy lựa chọn cho mình một công việc thật phù hợp với bản thân và tâm huyết với nó để đạt được hiệu quả làm việc cao.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *