Chủ Nhật, Tháng Một 29
Shadow

Áp Lực Công Việc Là Gì? Lời Khuyên Cho Người Bị Áp Lực Công Việc

Áp lực công việc là gì?

Áp lực công việc là một trong những nguyên nhân lón ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả làm việc của người lao động.

Vậy áp lực công việc là gì và làm thế nào để vượt qua được áp lực công việc, hãy cùng Triệu cây xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Review khóa học kế toán hành chính sự nghiệp ở đâu tốt?

I KHÁI NIỆM VỀ ÁP LỰC CÔNG VIỆC

Thuật ngữ áp lực công việc đã được sử dụng rộng rãi và hiểu theo nhiều cách khác nhau, thông thường, nhà tuyển dụng sẽ duy trì một số lượng áp lực hay căng thẳng công việc ở mức độ “tối ưu” để tăng hiệu quả lao động, thực sự, không phải dễ dàng để duy trì một ranh giới giữa mức độ áp lực công việc, động lực làm việc và hiệu quả của nhân viên.

Tuy nhiên, quá nhiều áp lực cũng có thể phá hủy tinh thần đồng đội, không hài lòng với hoặc thậm chí dẫn đến việc nghỉ việc.

Như vậy, Áp lực công việc là cụm từ dùng để chỉ trạng thái tinh thần kiệt quệ, không có tình thân hoặc không muốn làm việc mặc dù đôi khi sức khỏe thể chất vẫn ổn định và khỏe mạnh. Nhưng những người chịu áp lực công việc luôn cảm thấy mệt mỏi, ngột ngạt, căng thẳng và không còn hứng thú để làm việc như trước nữa. Áp lực công việc không chỉ ảnh hưởng căng thẳng đến nhân viên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp hay công ty.

II NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN ÁP LỰC TRONG CÔNG VIỆC

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến áp lực công việc, trong đó xuất phát chủ yếu từ hai yếu tố là tác động từ bên ngoài và xuất phát từ bên trong người lao động

1 Nguyên nhân áp lực ông việc từ bên trong

Áp lực công việc từ bên trong đến từ công việc là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng căng thẳng tinh thần và làm cho người lao động có nhiều suy nghĩ tiêu cực nhất. Đây là yếu tố tự sản sinh ra áp lực cho người lao động.

Sự không đồng cảm từ gia đình, hoặc nỗi lo cơm áo gạo tiền chăm sóc con cái cần nhiều khoản phải chi tiêu cũng dễ dàng gây nên áp lực.

Nguyên nhân phát sinh từ công việc có khá nhiều vấn đề liên quan như: công việc lương thấp, khối lượng công việc quá nhiều, mặc cảm với công việc, chọn sai công việc, bất mãn với cấp quản lý, không hoà hợp với môi trường nơi làm việc, không hợp tác giao lưu được với đồng nghiệp, bị cô lập trong môi trường làm việc chung,…

2 Nguyên nhân áp lực công việc từ bên ngoài

Tác động từ bên ngoài sẽ bao gồm nhiều yếu tố từ môi trường làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến trạng thái làm việc của người lao động.  Khi áp lực công việc xuất phát từ môi trường làm việc thường là do các vấn đề như: phát sinh tiêu cực, thay đổi môi trường làm việc, sốc văn hóa, thiếu phương tiện phục vụ công việc,…

Đặc biệt, môi trường làm việc có biến cố như doanh thu tụt giảm, doanh ngheiejp làm ăn thua lỗ, cắt giảm nhân sự, các tin đồn không có lợi cho người làm việc… đều là những nhân tố góp phần hình thành nên nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng trong công việc.

Nguyên nhân từ đồng nghiệp hay sếp cũng là một trong những nguyên nhân khiến người làm việc bị căng thẳng và thông thường đây là nguyên nhân thường hay xảy ra nhất.

Đồng nghiệp xa lánh, ngại tiếp xúc, sếp khắt khe, chia bè kết phái lâu dần sẽ làm cho người lao động bị áp lực. Đồng thời sự không công băng của cấp quản lý, thiếu tâm lý trong phân chia công việc cũng là nguyên nhân gây nên áp lực công việc.

III LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG BỊ ÁP LỰC CÔNG VIỆC

Áp lực công việc là gì?

Nếu đang gặp phải những dấu hiệu trên, hãy làm theo những lời khuyên sau để giúp bạn vượt qua những áp lực đó:

1 Sắp xếp những ưu tiên trong công việc

Những công việc khó và quan trọng nên dành ưu tiên hoàn thành trước để chắc rằng bạn có nhiều thời gian giải quyết chúng. Trước khi xong việc, dành thời gian để dọn dẹp nơi làm việc cho gọn gàng và tạo ra một danh sách các công việc phải làm cho ngày hôm sau.

2 Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Cần phải tạo ra những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn trong mục tiêu của bạn. Và cần phải chú ý đến việc ấn định thời gian hoàn thành kế hoạch.

3 Rèn luyện sức khỏe

Dành thời gian để ngủ, uống nước, ăn trái cây và tập thể dục sẽ giúp bạn cảm thấy tinh thần thoải mái và làm việc rất có hiệu quả.

4 Loại bỏ những mong muốn phi thực tế

Bạn không phải là một siêu nhân, vì vậy đừng cố gắng thực hiện ước mơ thiếu tính khả thi. Thiết lập một mục tiêu không thực tế chỉ làm bạn thêm thất bại và càng làm bạn thêm phần căng thẳng mà thôi. Vì vậy, khi đặt ra mục tiêu làm việc, hãy tính đến tính khả thi của nó.

5 Dành thời gian thư giãn

Lập một bảng biểu cho các hoạt động cá nhân để giúp bạn thoải mái về mặt tinh thần. Khi tỉnh dậy, hãy duỗi thẳng người, nhìn ra cửa sổ, hoặc đi dạo.

6 Tránh bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài

Nếu bạn đang phải cố gắng hoàn thành dự án vào giai đoạn cuối, hãy đóng cửa phòng và để điện thoại ở chế độ tắt. Bằng cách này, bạn có thể tập trung làm việc và hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về những Áp lực trong công việc và lời khuyên vượt qua áp lực. Chúc bạn đọc luôn có những suy nghĩ tích cực trong công việc và cuộc sống

»»» Chủ đề tương tự:

♥ Top 10 phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

♥ Những kiến thức chuyên môn để khởi nghiệp

 Cách viết CV tận dụng được hết những kinh nghiệm

 Đừng nhìn đâu xa hãy nói chuyện với những người xung quanh bạn

 Kỹ năng chăm sóc khách hàng tiềm năng sau quảng cáo

Triệu cây xanh chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *