Thứ Năm, Tháng Ba 23
Shadow

Định Hướng Nghề Nghiệp Là Gì – Cách Định Hướng Nghề Nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là gì

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Đặc biệt là học sinh cuối cấ 3 đang trong giai đoạn lựa chọn nghề nghiệp.

Vậy định hướng nghề nghiệp là gì? Cách định hướng nghề nghiệp như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Triệu cây xanh nhé!

♥ Review khóa học kế toán hành chính sự nghiệp ở đâu tốt?

I ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ? 

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng và phù hợp với từng đối tượng khác nhau và định hương nghề nghiệp rất quan trọng.

1 Khái niệm về định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp có thể được hiểu là việc mà cá nhân mỗi người tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Các lựa chọn này cần đảm bảo phù hợp với khả năng, sở thích, tính cách, điều kiện gia đình,…, và những yếu tố khác có liên quan đến từng nghề nghiệp cụ thể như mức thu nhập, cơ hội việc làm.

2 Đối tượng cần định hướng nghề nghiệp

Bởi vì nghề nghiệp là một dạng hoạt động sẽ theo con người cả đời, cho nên đối tượng cần định hướng nghề nghiệp bản thân cũng vô cùng đa dạng về lứa tuổi, trình độ, kinh nghiệm và hoàn cảnh xã hội. Theo đó, đối tượng cần định hướng nghề nghiệp có thể học sinh THPT, sinh viên đại học, người đang tìm việc chưa có kinh nghiệm hoặc đã có kinh nghiệm và cả những người đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp. 

II VÌ SAO CẦN ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Lý do cần định hướng nghề nghiệp gồm nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất gồm có những mục tiêu như sau”

  • Định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống và thỏa mãn niềm khát khao của bạn. Bạn nên biết rằng, với quyết định nghề nghiệp sai lầm cuộc sống của bạn sẽ chịu tác động tiêu cực rất lớn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy chán nản, bất lực, mất niềm tin vào cuộc sống và cảm thấy trống rỗng, bế tắc.

Định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp bạn xác định được những nghề nghiệp nào phù hợp với mình và có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất. 

  • Có định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ làm giảm nguy cơ bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hoặc tệ hơn là thất nghiệp.
  • Việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp bạn đạt được thành công trong tương lai. Bởi vì khi được làm đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân bạn sẽ dễ dàng phát huy tối đa năng lực của mình. 

Có định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn xác định chính xác mục tiêu học tập. Bạn cũng biết rõ phải học những gì. Nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học, những ngành nghề không phù hợp.

IV PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI 

Định hướng nghề nghiệp là gì

Có nhiều phương pháp để định hướng nghề nghiệp, trong đó có một số phương pháp hiệu quả như sau:

1 Test tính cách 

Hiện nay, một trong những cách phổ biến để định hướng tương lai mà nhiều người thường áp dụng đó là thực hiện các bài Test trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ các bạn có thể hiểu rõ về bản thân thông qua các bài trắc nghiệm này. Đây tưởng chừng là một điều phi lý nhưng thực chất lại có cơ sở khoa học rõ ràng.

Các loại bài test hướng nghiệp nổi tiếng thường được nhiều người áp dụng Xác định xem bạn thuộc tuýp người nào trong: 
ENhững người dám nghĩ dám làm (Enterprising) 
RNhững người thực tế (Realistic people)
INgười điều tra (Investigative people)
ANhững người làm nghệ thuật (Artistic)
SCon người xã hội (Social people)
CNhững người thông thường (Conventional).
Mỗi kiểu người sẽ có những nét tính cách, suy nghĩ khác nhau và tương ứng sẽ phù hợp với loại hình nghề nghiệp khác nhau.
2 Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách MBTI 
Dạng trắc nghiệm giúp bạn tìm hiểu, khám phá bản thân xem bạn có tính cách, xu hướng và khả năng gì để từ đó đưa ra được loại hình nghề nghiệp phù hợp với bạn. Nhằm khai thác và phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn bên trong bạn, đạt được sự thành công như mong muốn. 
MBTI dựa trên 4 tiêu chí để đánh giá: 

Xu hướng tự nhiên: Xác định xem bạn là người Extraversion (Hướng ngoại) hay Introversion (Hướng nội)
Tìm hiểu và nhận thức thế giới:  Xem bạn là người thuận não trái – Sensing (Giác quan)  hay thuận não phải –  iNtuition (Trực giác)
Quyết định và lựa chọn: Bạn quyết định theo Thinking (Lý trí) hay Feeling (Cảm xúc)
Cách thức hành động: Bạn hành động theo Judging (Nguyên tắc) khuôn phép hay  Perceiving (Linh hoạt)
Bài test này rất phù hợp cho những người đang bị lạc đi phương hướng lựa chọn nghề nghiệp, sự nghiệp cho mình. Người không biết mình thích gì, mình muốn gì và mình làm được những gì. Thì bài test giúp họ nhìn nhận lại bản thân và có quyết định đúng đắn cho nghề nghiệp tương lai.
3 Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách Big Five
Đây là dạng trắc nghiệm khác với những trắc nghiệm khác, Big Five không cố gắng xác đinh hay dán nhãn tính cách của một người thuộc loại nào. Mô hình này cho rằng trong tính cách của một người đều sẽ bao gồm 5 yếu tố lớn trong tính cách gồm: Tự chủ, Hướng ngoại, Hòa đồng, Sẵn sàng trải nghiệm và Bất ổn cảm xúc. Và nhiệm vụ của trắc nghiệm tâm lý là xác định mức độ biểu hiện của từng yếu tố này trong mỗi con người. 
Từ đó giúp bản thân hoặc người làm quản trị nhân sự có thể biết được đâu là ưu điểm, đâu là khuyết điểm để có những điều chỉnh cân đối, phù hợp trong công việc. Nhằm giúp phát huy được hết khả năng của bản thân và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.
Sinh trắc vân tay (Dermotoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT)
Bài kiểm tra sinh trắc vân tay đa trí tuệ (DMIT) dựa trên kiến thức và sự hiểu biết từ hệ thần kinh, gen di truyền, vân tay, sinh lý học và phôi học. DMIT đã được sử dụng trong nhiều trường đại học, các tổ chức giáo dục, sử dụng trong doanh nghiệp để quản trị nhân sự và trong định hướng nghề nghiệp.
Sinh trắc vân tay là phương pháp giúp bạn chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Và khi hiểu được điểm yếu và điểm mạnh của mình thì mỗi người có thể tập trung vào phát triển điểm mạnh và cải thiện điểm yếu, đồng thời tạo các điều kiện để não trái và não phải đều có thể phát triển cân bằng. 

»»» Chủ đề tương tự:

 Top 10 phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

Những kiến thức chuyên môn để khởi nghiệp

Cách viết CV tận dụng được hết những kinh nghiệm

Đừng nhìn đâu xa hãy nói chuyện với những người xung quanh bạn

Kỹ năng chăm sóc khách hàng tiềm năng sau quảng cáo

Triệu cây xanh chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *