Thứ Hai, Tháng Năm 29
Shadow

Trưởng Phòng Nhân Sự Là Gì? Trưởng Phòng Nhân Sự Làm Gì?

Khi khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực thay đổi, hơn bao giờ hết các tổ chức cần dựa vào các chuyên gia tuyển dụng nhân sự để giữ chân và gắn kết nhân viên của họ.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vị trí công việc trưởng phòng nhân sự thì hãy cùng Triệu Cây Xanh theo dõi bài viết dưới đây để hiểu tổng quan về công việc, mức lương, vai trò và trách nhiệm của trưởng phòng nhân sự.

Trưởng phòng hành chính nhân sự là gì

»»» Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Online Ở Đâu Tốt?

1. Trưởng Phòng Nhân Sự Là Gì?

Trưởng phòng nhân sự có tên tiếng Anh HR Manager/ Human Resource Manager là người chịu trách nhiệm phụ trách Phòng Nhân sự, chỉ đạo mọi công việc của nhóm và hỗ trợ cho Ban Giám đốc hỗ trợ cho các phòng ban khác, các phòng ban khác giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự.

Công việc của trưởng phòng nhân sự không chỉ giám sát mà còn tuyển dụng nhân lực, đảm nhận nhiều nhiệm vụ, công việc khác nhau.

Trưởng phòng nhân sự là gì

2. Vai Trò Của Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự

Trưởng phòng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc tích hợp nguồn nhân lực cho toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức. Quyết định của trưởng phòng nhân sự có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nhân lực là vốn con người của công ty.

Trưởng phòng nhân sự chịu trách nhiệm về các công việc như: Tuyển dụng, phát triển, đào tạo, nguồn nhân lực, trợ cấp và các phúc lợi về sức khỏe và an toàn cho toàn bộ nhân viên, quản lý tiền lương.

3. Nhiệm Vụ Của Trưởng Phòng Nhân Sự

 • Lập kế hoạch và tuyển dụng nhân lực
 • Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 • Quản lý và Duy trì nguồn lực
 • Thông tin và dịch vụ nhân sự

4. Khung Năng Lực Trưởng Phòng Nhân Sự

Công việc của trưởng phòng nhân sự không hề dễ dàng và đơn giản, cần phải có một người có thể đa nhiệm và xử lý công việc đó một cách chuyên nghiệp.

Đối với hầu hết các công ty và nhân viên, trưởng phòng nhân sự là người hướng dẫn, người bạn, người định hướng, người giải quyết vấn đề và đào tạo nhân lực chất lượng.

Một trưởng phòng nhân sự giỏi phải đáp ứng được những kỳ vọng sau:

Đối với công ty: Quản lý bộ phận tốt (quản lý hành chính nhân sự, đào tạo nhân sự, đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên bộ phận bao gồm cả chuyên viên tuyển dụng, v.v.). Thiết lập các chiến lược và chính sách quản lý nguồn nhân lực, tối ưu hóa quy trình tuyển dụng và đào tạo, giảm chi phí tuyển dụng và tăng hiệu quả. Bảo đảm hệ thống phúc lợi và tiền lương. Tham mưu cho ban giám đốc và các bộ phận khác.

Đối với Ứng viên và Nhân viên: Cung cấp cho ứng viên những trải nghiệm tích cực, định hướng rõ ràng cho nhân viên mới, tạo môi trường làm việc lành mạnh và an toàn cho nhân viên trong công ty, bảo vệ quyền lợi chính đáng, mang đến cơ hội học tập và đào tạo nhằm nâng cao đời sống của nhân viên và duy trì tài năng của họ. ..

5. Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự Làm Gì?

Trưởng phòng hành chính nhân sự chịu trách nhiệm chung về các hoạt động tuyển dụng và phát triển nhân lực của công ty và thường thực hiện các nhiệm vụ chính như:

– Tuyển dụng: Đối với nhiều công ty, thu hút và giữ chân những nhân tài giỏi nhất là ưu tiên hàng đầu. Trưởng phòng hành chính nhân sự là người chỉ đạo, giám sát và đánh giá các kế hoạch tuyển dụng và giữ chân nhân viên tài giỏi.

– Đào tạo và phát triển nhân lực: Thuê nhân viên có năng lực chỉ là một khía cạnh trong công việc của bộ phận nhân sự.

Để giữ nhân tài và duy trì tính cạnh tranh, các trưởng phòng nhân sự sẽ phải đề xuất, phê duyệt và triển khai những sáng kiến đào tạo, phát triển nhân viên khác nhau, có thể đòi hỏi đào tạo bổ sung tại chỗ, các chương trình phát triển chuyên môn hoặc các cơ hội giáo dục nâng cao.

Tuyển dụng nhân viên tài năng chỉ là một phần công việc của bộ phận nhân sự. Để duy trì khả năng cạnh tranh và giữ chân nhân tài, các trưởng phòng nhân sự đưa ra và thực hiện nhiều sáng kiến ​​đào tạo và phát triển nhân viên có thể yêu cầu đào tạo thêm tại chỗ, các chương trình phát triển chuyên môn hoặc các cơ hội giáo dục nâng cao

– Điều tiết các mối quan hệ giữa nhân viên: Đầu tiên, trưởng phòng nhân sự cần hướng dẫn nhân viên và các chuyên viên của bộ phận hiểu được tầm quan trọng của điều tiết và kết nối nhân viên trong công ty.

Mục đích là giúp nhân viên dễ dàng hòa nhập và cải thiện sự hợp tác. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm phát triển nguồn nhân lực có trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc công bằng và bình đẳng.

– Xây dựng và duy trì văn hóa của công ty: Trưởng phòng nhân lực đóng vai trò chính trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực.

Trong quá trình đào tạo và định hướng cho nhân viên, bản thân trưởng phòng nhân sự (hoặc yêu cầu nhân viên bộ phận) chia sẻ các giá trị, tiêu chuẩn và tầm nhìn của công ty với nhân viên mới và tăng cường các sự kiện, hoạt động tập thể nhằm mục đích tăng sự gắn kết.

– Quản lý tiền lương và phúc lợi của nhân viên: Bộ phận nhân sự quản lý theo dõi các điều kiện phúc lợi như tiền lương, tiền thưởng để bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty và người lao động. Trưởng phòng Nhân sự là người đảm bảo rằng các nhiệm vụ này không có sai sót và gian lận.

– Xử lý kỷ luật, sa thải, bồi thường: Các thủ tục kỷ luật và sa thải được thực hiện cẩn thận và có thể là một vấn đề phức tạp. Các nhà quản lý nguồn nhân lực cần biết cách giải quyết công bằng và nhất quán để tránh nguy cơ xung đột.

6. Mức Lương Trưởng Phòng Nhân Sự

Trưởng phòng nhân sự, người chịu trách nhiệm về nhiều hoạt động và khía cạnh quan trọng của công ty, có mức lương khá cao, trung bình 15 – 30 triệu mỗi tháng, đạt 60 – 70 triệu mỗi tháng khi làm trong các Công ty và tập đoàn lớn.

Mức lương trưởng phòng nhân sự

7. Câu Hỏi Phỏng Vấn Trưởng Phòng Nhân Sự

 • Bạn có kinh nghiệm gì ở vị trí Trưởng phòng hành chính nhân sự?
 • Bạn thích nhất điều gì ở vị trí công việc nhân sự ?
 • Bạn thúc đẩy nhân viên hiệu quả như thế nào khi bạn là Trưởng phòng nhân sự?
 • Điều gì khiến bạn quyết định sa thải nhân viên?
 • Mô tả chiến lược tuyển dụng của bạn khi làm Trưởng phòng hành chính nhân sự?
 • Bạn làm gì để xử lý xung đột trong nhóm ?
 • Bạn làm thế nào để nắm bắt kịp luật lao động?
 • Nếu trở thành Trưởng phòng hành chính nhân sự của doanh nghiệp chúng tôi thì bạn sẽ đóng góp điều gì tôi?
 • Theo bạn một nơi làm việc lý tưởng là gì?
 • Hãy kể về một tình huống khó khăn của bạn với lãnh đạo hoặc đồng nghiệp? Bạn đã xử lý như thế nào?

8. Mẫu CV Trưởng Phòng Nhân Sự

Mẫu CV xin việc trưởng phòng nhân sự

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Trưởng phòng nhân sự như vai trò, nhiệm vụ, mức lương, mẫu CV,…Hy vọng những thông tin Triệu Cây Xanh chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn bao quát về công việc này.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *