Chủ Nhật, Tháng Một 29
Shadow

Mô Tả Công Việc Của Kế Toán Trong Doanh Nghiệp

Công việc của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán trong doanh nghiệp là vị trí không thế thiếu và hết sức quan trọng trong mọi tổ chức dù quy mô lớn hay nhỏ. Thông thường công việc của kế toán sẽ theo định kỳ ngày, tháng quý, năm.

Vậy thực chất công việc của  kế toán trong doanh nghiệp như thế nào hãy cùng Triệu cây xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Review khóa học kế toán hành chính sự nghiệp ở đâu tốt?

Kế toán trong doanh nghiệp là gì?

Kế toán trong doanh nghiệp là người thực hiện các công việc liên quan đến thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp. Công việc của Kế toán trong doanh nghiệp được chia ra làm hai mảng bộ phận chính mà chúng ta thường hay gọi là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

Mô tả công việc của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán trong doanh nghiệp sẽ thực hiện các công việc theo định kỳ ngày, tháng, năm. Do vậy đặc thù công việc tùy theo chu trình làm việc cũng sẽ khác nhau

Công việc của kế toán trong doanh nghiệp theo ngày

Đối với vị trí kế toán viên trong doanh nghiệp, hằng ngày sẽ phải làm những công việc liên quan đến ghi chép, thu thập, xử lý và lưu trữ các hóa đơn, chứng từ kế toán phát sinh trong ngày.

Kế toán trong doanh nghiệp cũng là người sẽ phải lập hóa đơn bán hàng, làm phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất kho,…cần thiết trong ngày.

Sau một ngày làm việc kế toán phải hoàn tất các giấy tờ, chứng từ, hóa đơn vào sổ sách, cập nhật số liệu trong ngày vào sổ tiền gửi, sổ quỹ cũng như các sổ sách cần thiết khác.

Tổng hợp số liệu, hóa đơn thu – chi, làm báo cáo thuế…là một trong những công việc của kế toán trong doanh nghiệp phải làm.

Những chứng từ để ghi sổ, hạch toán cần lưu giữ để đối soát khi cần đối với những giấy tờ có thười hạn và những hồ sơ, chứng từ đặc biệt quan trọng cần lưu trữ vĩnh viễn.

Công việc của kế toán trong doanh nghiệp theo tháng

Với doanh nghiệp nhỏ, ngoài các công việc hằng ngày phải làm, kế toán trong doanh nghiệp sẽ phải kiêm thêm phụ trách việc báo cáo thuế. Lập tờ khai thuế Giá trị gia tăng hàng tháng hoặc theo năm tùy thuộc vào doanh nghiệp chọn hình thức kế khai theo tháng hay năm

Lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo thángnếu doanh nghiệp kê khai thuế Giá trị gia tăng theo tháng và có số thuế Thu nhập cá nhân thì phải nộp theo tháng.

Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng, áp dụng với những doanh nghiệp mới thành lập dưới 12 tháng. 

Ngoài lập tờ khai thuế, hàng tháng kế toán phải tính giá hàng tồn kho và giá vốn của tất cả mặt hàng đang buôn bán của doanh nghiệp. Đồng thời, làm bảng lương, bảo hiểm, cũng như tính toán các khoản phụ cấp khác cho người lao động. Và không quên tính khấu hao tài sản và tính toán, kiểm kê phân bổ công cụ, dụng cụ văn phòng và thực hiện việc kê khai các khoản thuế khác.

Công việc của kế toán trong doanh nghiệp theo quý

Công việc của kế toán trong doanh nghiệp

Lập tờ khai thuế Giá trị gia tăng theo quý, đối với trường hợp doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế theo quý. Lập tờ khai thuế tạm tính thuế thu nhập cá nhân theo quý

Lập báo cáo tình hình sử dụng Hóa đơn theo quý  và lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý

Công việc của kế toán trong doanh nghiệp theo quý

Thông thường công việc của kế toán trong doanh nghiệp rất bận rộn với công việc cuối năm cho các công việc sau:

  • Lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm
  • Lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm
  • Kiểm kê quỹ, kho hàng, tài sản và đối chiếu công nợ
  • Đối chiếu sổ kế toán, sổ tổng hợp
  • Lập báo cáo tài chính năm, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh,…
  • In sổ sách, chứng từ kế toán. Trình ký các giấy tờ sổ sách chứng từ đó và lưu trữ sổ sách, chứng từ.

Mức lương kế toán trong doanh nghiệp

Tùy thuộc vào quy mô và chính sách từng doanh nghiệp, vị trí đảm nhận, khối lượng công việc và hiệu suất cụ thể, vị trí địa lý nơi làm việc mà mức lương trả cho mỗi ứng viên tại từng vị trí kế toán sẽ có sự khác nhau và chênh lệch ít nhiều.

Thông thường, nhân viên kế toán trong doanh nghiệp hiện nhận được mức lương trung bình dao động trong khoảng từ 5 đến 10 triệu/tháng, có nơi cao hơn, lên đến 12 triệu đồng.

Kế toán tổng hợp sẽ nhận được mức lương cao hơn, khoảng từ 6 đến 12 triệu đồng/ tháng, có nơi trả 15 triệu đồng…

Ngoài lương cứng, nhân viên còn được chi trả đầy đủ các chế độ theo luật và quy định của công ty như BHXH, BHYT, BHTN, các khoản trợ cấp, phụ cấp, tiền thưởng lễ tết, nghỉ phép hàng năm…

Trên đây là những công việc chi tiết của một kế toán cần làm trong doanh nghiệp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Để có thêm nhiều kiến thức thực tế liên quan đến các lĩnh vực về kế toán bạn có thể tham gia Trên đây là những chia sẽ hữu ích về Hướng dẫn cách hạch toán Lệ phí môn bài.

Để có thêm nhiều kiến thức thực tế liên quan đến các lĩnh vực về thuế bạn có thể tham gia Khóa học Kế toán Tổng hợp thực hành. Tại khóa học này sẽ có nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn có kinh nghiệm làm nghề thực tế mà không tốn qua nhiều thời gian đào tạo.

»»» Chủ đề tương tự:

 Review khóa học Xuất nhập khẩu online hiệu quả nhất

Những kiến thức chuyên môn để khởi nghiệp

Cách viết CV tận dụng được hết những kinh nghiệm

Đừng nhìn đâu xa hãy nói chuyện với những người xung quanh bạn

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp điển hình

Triệu Cây xanh chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *