Thứ Năm, Tháng Ba 23
Shadow

Bảy sai lầm khi đi phỏng vấn xin việc – Có lẽ bạn không nhận ra.

Bạn có bao giờ thất bại trong một buổi phỏng vấn xin việc và bạn không biết lý do tại sao hay không?. Dưới đây Triệu cây xanh sẽ gửi đến bạn bảy sai lầm khi đi phỏng vấn xin việc – Những lỗi sai mà bạn có lẽ không nhận ra những đó có thể là lý do khiến bạn không nhận được công việc mà mình mong muốn.

>> Nhân sự tiết lộ: Mặc gì khi đi phỏng vấn

Quá trình tuyển dụng là cạnh tranh Những chi tiết nhỏ có thể xuất hiện phóng đại làm ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Trong khi những sai lầm trong buổi phỏng vấn xin việc vô tình dễ bị bỏ qua nhưng tác động của chúng lại rất lớn.Cho dù bạn luôn muốn làm mọi thứ có thể để thể hiện khả năng tốt nhất của mình và bạn luôn cảm thấy rằng mình đã làm mọi thứ để có thể trúng tuyển, nhưng có nhiều lý do ngay cả một ứng viên đủ điều kiện cũng không trúng tuyển học kế toán tổng hợp

Caroline Ceniza-Levine Chuyên gia về thay đổi công việc
Caroline Ceniza-Levine Cộng tác viên Forbes

Caroline Ceniza-Levine là một nhà tuyển dụng lâu năm và hiện là huấn luyện viên nghề nghiệp. Bà chia sẻ những lời khuyên về công việc từ quan điểm của nhà tuyển dụng. Chuyên môn của bà là hướng dẫn thay đổi nghề nghiệp.

7 sai lầm khi đi phỏng vấn xin việc

Khuỷu tay đặt trên bàn là một lỗi phỏng vấn xin việc mà có lẽ bạn không nhận ra rằng mình đang mắc phải thủ tục thanh lý tài sản

Gần đây, Caroline đã thực hiện hơn 30 cuộc phỏng vấn việc làm trong bốn ngày liên tiếp trong một bài tập tuyển dụng mô phỏng. Bà đã dẫn dắt các buổi huấn luyện phỏng vấn 1:1 tại một trường kinh doanh hàng đầu, và việc thiết lập các cuộc phỏng vấn phản ánh rất giống môi trường tuyển dụng thực tế – các ứng viên lúng túng chờ đợi đến lượt mình, nhiều người phỏng vấn tổ chức các cuộc hẹn ngược lại để cô có thể dễ dàng so sánh sự cạnh tranh. Đó là môi trường hoàn hảo để nhận ra các lỗi phỏng vấn xin việc.

Tất nhiên, đó là toàn bộ vấn đề mấu chốt của bài tập – để phạm sai lầm trong môi trường huấn luyện, thay vì trong một cuộc phỏng vấn việc làm thực tế với hậu quả thực sự. Nếu bạn đang trong một cuộc tìm kiếm việc làm và vẫn chưa tham gia cuộc phỏng vấn nào trong một thời gian, bạn cũng nên thực hiện một cuộc phỏng vấn giả – bạn không muốn cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm là một cuộc phỏng vấn thực sự. Ngay cả những chuyên gia tài năng, tận tụy cũng vẫn mắc sai lầm.

Nhiều người trong số những sinh viên này đã không tham dự phỏng vấn trong một thời gian, vì vậy bạn cũng có thể đã lâu không được thực hành. Nhiều người trong số này đang để tâm đến các bài tập và thời hạn nộp bài của trường – bạn cũng có thể đang đối phó với các rang buộc khác ngoài việc tìm kiếm việc làm. khóa học xuất nhập khẩu thực tế tphcm

Nếu bạn vẫn chưa thử tham dự 1 cuộc phỏng vấn giả thì rất có thể bạn không nhận ra được những sai lầm mà mình sẽ mắc phải. Dưới đây là 7 lỗi mà bạn rất dễ mắc khi phỏng vấn xin việc:

1/ Lỗi thứ nhất – Bắt đầu cuộc phỏng vấn muộn

Hầu hết các ứng viên đều biết cần phải đến buổi phỏng vấn xin việc sớm vài phút (bạn có biết điều đó, đúng không?), đặc biệt là cần một khoảng thời gian để vượt qua việc rào cản an ninh.

Tuy nhiên, bên cạnh thể chất đúng giờ, thì tinh thần cũng cần đúng giờ – tức là, bạn cần trông và nghe có vẻ phải sáng láng ngay từ khi cuộc phỏng vấn bắt đầu.

Rất nhiều ứng viên bắt đầu tỏ ra lo lắng trong vài phút đầu tiên – như nói quá nhanh hay vất vả để tìm lời nói. Họ có thể cải thiện khi cuộc phỏng vấn diễn ra, nhưng điều đó có thể là quá muộn nếu người phỏng vấn dừng cuộc phỏng vấn ngay trong vài phút đầu tiên.

2/ Lỗi thứ 2 – Muốn bất kỳ công việc nào ngoài công việc này

Rất nhiều ứng viên nói về bản thân họ nhưng không liên quan đến công việc đang dự tuyển. Đừng cho rằng điều đó thể hiện rõ ràng là bạn muốn công việc này.

Trong hơn 20 năm tuyển dụng Caroline đã thấy nhiều ứng viên chỉ muốn thoát khỏi tình trạng hiện tại của họ và chấp nhận bất kỳ công việc nào, chứ không phải là công việc đang dự tuyển.

Bạn cần nêu bật rằng bạn phù hợp với công việc cụ thể đang tuyển dụng như thế nào, chứ không chỉ nói chung chung về các bằng cấp của bạn. Nếu bạn không cụ thể, thì bạn sẽ rất chung chung.

3/ Lỗi thứ 3 – Đặt bản thân bạn lên trên hết

Nói quá nhiều về bản thân chứ không phải công việc đang ứng tuyển là một ví dụ về việc đặt bản thân bạn lên hàng đầu và công ty đứng thứ hai.

Một sai lầm rất rõ ràng là khi bạn nói về việc bạn muốn công việc này chỉ vì những lý do có lợi cho bạn như bạn muốn học, bạn muốn thử thách.

Caroline cho rằng các ứng viên nói những ngụ ý cũ này bởi vì họ tin rằng điều đó cho thấy họ đã quyết tâm và có can đảm. Tuy nhiên, các đặc tính này vẫn chỉ tập trung vào bản thân họ – nghĩa là họ sẽ là người nhận được, ý bà là khi họ nói họ muốn học hỏi từ công ty, sẽ phát triển bản thân khi làm việc ở đó. Người sử dụng lao động tương lai cũng ích kỷ và suy nghĩ họ sẽ được gì. Họ không quan tâm bạn muốn học hỏi hoặc được thử thách – họ muốn bạn có giá trị ngay từ ngày đầu tiên.

4/ Lỗi thứ 4 – Trông mệt mỏi

Đảo mắt, lờ đờ dù chỉ một chút và thấp giọng đều khiến bạn trông mệt mỏi.

Bạn không cần phải mở to mắt và cao giọng, nhưng bạn cần thể hiện có năng lượng dồi dào. Ngay cả những ứng viên nói to, rõ ràng như những sinh viên MBA hàng đầu, cũng cần có những điều chỉnh để xử sự phù hợp.

Có thể bạn không nhận thấy rằng mình nhìn xuống hoặc nhìn sang hai bên thay vì nhìn trực tiếp vào người mà bạn nói chuyện.

Có thể bạn thấy thoải mái khi dựa lưng vào ghế hoặc đặt khuỷu tay lên bàn, nhưng trong một cuộc phỏng vấn, điều đó có nghĩa là bạn không ngồi thẳng. Bạn có thể không nhận ra bạn đang nói quá nhỏ. Hãy ghi lại hình ảnh của chính mình, và xem liệu bạn có mắc phải sai lầm này không.

5/ Lỗi thứ 5 – Thiếu tự tin

Năng lượng thấp cũng có thể được hiểu là thiếu tự tin. Bồn chồn là một sai lầm khác cho thấy thiếu sự tự tin trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Đối với các buổi phỏng vấn giả định, tôi để giấy ghi chú và bút ở trên bàn của ứng viên để họ có thể ghi chú sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc. Một số người đã cầm bút ngay khi bắt đầu cuộc phỏng vấn và nghịch chúng trong suốt cuộc phỏng vấn.

Hãy để bàn tay của bạn sang hai bên nếu bạn có xu hướng dùng các ngón tay đánh trống trên bàn hay bấm bút liên tục.

6/ Lỗi thứ 6 – Gây nhầm lẫn cho người phỏng vấn

Tất nhiên, cuộc phỏng vấn không chỉ là về cách bạn trông như thế nào (ví dụ, tự tin, tràn đầy năng lượng) mà còn là cách bạn nói. Nếu bạn là một chuyên gia tài năng và có kinh nghiệm, bạn có thể đã giữ 1 số vị trí hay đã thực hiện 1 số dự án thú vị để thể hiện kỹ năng của mình, và vì bạn đã từng giữ những vị trí này và đã từng thực hiện các dự án này, bạn cho rằng mình có thể dễ dàng nói về chúng. Đây là một sự thể hiện không phù hợp!

Bạn chuẩn bị và thực hành để nói rõ ràng và chính xác về các dự án hoặc các vị trí phức tạp với nhiều trách nhiệm. Có rất nhiều chi tiết để trình bày, và rất có thể bạn sẽ kết thúc lan man nếu bạn vẫn chưa chuẩn bị trước các ví dụ của mình. Bạn cần phải cấu trúc lại các ví dụ để nêu ra một cách toàn diện trong buổi phỏng vấn, và cần chuẩn bị trước các ví dụ của mình, nếu không bạn sẽ gây nhầm lẫn cho người phỏng vấn.

7/ Lỗi thứ 7 – Coi phỏng vấn qua điện thoại hoặc video giống như phỏng vấn trực tiếp

Ngay cả khi bạn đã kết hợp tất cả các mẹo trên và có thể bắt đầu khá tốt cho một cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn cần chuẩn bị riêng cho các cuộc phỏng vấn qua điện thoại và video.

Một trong những học sinh tốt nhất của Caroline chỉ sau bốn ngày đã quay lại để thực hành bổ sung, và bà đã nghĩ rằng điều này là không cần thiết – cho đến khi bà biết cậu ấy sẽ có một cuộc phỏng vấn qua điện thoại và cậu ấy vẫn chưa thực hành loại phỏng vấn này. Không giống như biểu hiện trong phỏng vấn trực tiếp, cậu ấy vật lộn với cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Khi thực hiện phỏng vấn qua điện thoại, bạn sẽ mất tất cả các tín hiệu phi ngôn ngữ – những gì bạn đưa ra và những gì bạn nhận được từ người phỏng vấn. Điều đó làm giảm đáng kể sức mạnh giao tiếp và có thể làm gián đoạn và gây nhầm lẫn. Phỏng vấn qua điện thoại làm cho nội dung bạn trình bày và cách bạn nói trở nên quan trọng hơn nhiều.

Trong khi những sai lầm trong buổi phỏng vấn xin việc vô tình dễ bị bỏ qua, tác động của chúng hiện ra rất lớn. Có nhiều lý do ngay cả một ứng viên đủ điều kiện cũng không trúng tuyển. Bạn muốn làm mọi thứ có thể để thể hiện khả năng tốt nhất của mình. Và bạn luôn muốn cảm thấy rằng mình đã làm mọi thứ để có thể trúng tuyển.

Trên đây là 7 sai lầm khi đi phỏng vấn xin việc – Có lẽ bạn không nhận ra. Mong rằng sau những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các bạn vượt qua được những buổi phỏng vấn và nhận được công việc phù hợp cho mình

Tham khảo thêm: 2 sai lầm nghiêm trọng người tìm việc lớn tuổi cần tránh và cách khắc phục

Triệu cây xanh chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *