Thứ Bảy, Tháng Tư 13
Shadow

03 Cách để xác định ứng viên tốt nhất cho một vị trí tuyển dụng

Tìm người tốt nhất cho một vị trí công việc không chỉ dựa vào một bản CV tốt. Dưới đây Triệu cây xanh chia sẻ cho các HR mới vào nghề 03 cách để xác định ứng viên tốt nhất cho một vị trí tuyển dụng

Để đáp ứng mong đợi của ứng viên, doanh nghiệp cần làm cho quy trình ứng tuyển đơn giản và dễ dàng. Trung bình, một cơ hội việc làm thường nhận được khoảng 250 CV/đơn xin việc. Thách thức cho các nhà tuyển dụng là sàng lọc các ứng viên tiềm năng để tìm ra người phù hợp nhất. Đôi khi, công việc này không khác gì mò kim đáy bể học kế toán

Tuyển dụng được nhân viên tài năng là rất cần thiết để doanh nghiệp có thể phát triển mạnh cả về tài chính và văn hóa. Tuyển dụng là một nỗ lực tốn kém về thời gian và tài chính, vì vậy, việc phát hiện một ai đó không phù hợp với công việc hoặc công ty có thể khiến bạn quay trở lại vạch xuất phát. Tuyển dụng được người có các kỹ năng cần thiết và thái độ phù hợp có thể đóng góp tích cực cho đội, nhóm, sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển thịnh vượng.

Việc phát hiện ra ứng viên tài năng là điều rất quan trọng ngay trong quá trình tuyển dụng đầu tiên. Vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng có thể dễ dàng xác định được ứng viên tài năng hàng đầu?

03 Cách để xác định ứng viên tốt nhất cho một vị trí tuyển dụng

1. Xác định rõ ràng các kỹ năng và yêu cầu cho vị trí tuyển dụng

Các phòng ban đang cần tuyển nhân lực và bộ phận tuyển dụng cần phối hợp chặt chẽ để xác định các kỹ năng, thái độ và yêu cầu cho vị trí công việc đang cần tuyển.

  • Một mô tả vị trí công việc hoàn hảo sẽ như thế nào?
  • Làm thế nào để miêu tả các kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ một cách chính xác và đầy đủ nhất?

Việc hiểu biết sâu về một ứng viên lý tưởng như thế nào sẽ hợp lý hóa quy trình tuyển dụng từ bước quảng cáo, đánh giá, kiểm tra và phỏng vấn. khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

Đây không chỉ đơn giản là chia sẻ một “danh sách mong muốn” về tính cách, đặc điểm và trình độ với bộ phận tuyển dụng. Mà nó nói về việc cần phải thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về các kỹ năng quan trọng đối với vị trí công việc đó để bộ phận tuyển dụng có thể dựa vào đó để đưa ra các chiến lược khi họ tạo ra danh sách công việc. Một công việc với danh sách dài những yêu cầu và kỹ năng có thể gây trở ngại cho việc tuyển dụng. 

Nghiên cứu cho thấy, nam giới sẽ nộp đơn xin việc khi họ đáp ứng 60% trình độ. Trong khi đó, phụ nữ chỉ nộp đơn khi họ đáp ứng 100% yêu cầu. Đó không phải là do việc thiếu tự tin mà do mong muốn tránh lãng phí thời gian của bất cứ ai. Phụ nữ cho rằng trình độ thực sự được yêu cầu để thực hiện công việc, chứ không phải là danh sách mong muốn. Câu trả lời là không đưa ra các yêu cầu chung chung hoặc bao quát vì điều này làm tăng ứng viên không có trình độ hoặc chuyên môn phù hợp nộp đơn ứng tuyển.

Việc truyền đạt rõ ràng các yêu cầu của vị trí tuyển dụng sẽ tác động tích cực đến chất lượng ứng viên. Danh sách công việc có tác động lớn đến việc ứng viên xem xét liệu vị trí công việc có đáng để họ theo đuổi. Dành thời gian để hiểu một cách đúng đắn về danh sách công việc là bước tích cực đầu tiên trong quá trình tuyển dụng.

2. Đánh giá ứng viên dựa trên kỹ năng.

Các nhà tuyển dụng thường lựa chọn ứng viên dựa trên cảm tính, hơn là đánh giá ứng viên dựa trên năng lực và kỹ năng cốt lõi cần có để thành công trong công việc. Thêm vào đó, các cuộc phỏng vấn không cung cấp những hiểu biết cần thiết.

Để có hiệu quả, người phỏng vấn cần đưa ra các câu hỏi dự đoán về khả năng và vai trò phù hợp – các câu hỏi và trả lời cần nhất quán đối với tất cả ứng viên. Đó thực sự là một thách thức. Chúng ta hãy lấy vị trí trực điện thoại tại trung tâm dịch vụ khách hàng. Họ nói chuyện với nhiều khách hàng mỗi ngày và thường xử lý các tình huống khó khăn, điều đó có nghĩa là các ứng viên lý tưởng cho vị trí này sẽ có ý chí mạnh mẽ, kiên cường.

Nhưng làm thế nào để nhà tuyển dụng xác định và đo lường được ý chí mạnh mẽ và kiên cường là như thế nào trong trường hợp này?

Nhà tuyển dụng nên xem xét gia tăng các cuộc phỏng vấn kết hợp với các công cụ hỗ trợ. Các kỹ năng mềm hoặc các kỹ năng thiết yếu cũng cần thiết như trình độ chuyên môn được thể hiện trên CV của ứng viên.
Các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo, học hỏi nhanh và tính kiên trì.

Hiện nay có một số công cụ hỗ trợ nhà tuyển dụng để xác định các kỹ năng mềm chính xác hơn. Một số công cụ đánh giá tiền tuyển dụng như Weirdly giúp cho nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên bằng cách xác định các kỹ năng liên quan đến công việc, cũng như các kỹ năng mềm. Hoặc PredictiveHire sử dụng các máy tính có khả năng lập trình để tiến hành sàng lọc ở cấp độ đầu tiên các hồ sơ dự tuyển. Công nghệ này xem xét dữ liệu hiệu suất của doanh nghiệp và các khảo sát nhân viên để xác định các đặc điểm vốn có của những người có thành tích cao. Dữ liệu này sau đó được sử dụng để tạo ra một cuộc khảo sát ứng viên để sàng lọc các đặc điểm mong muốn sớm trong hành trình tuyển dụng.

3. Tìm ra các ứng viên đam mê công việc

Hầu hết các ứng viên đều cố gắng đưa ra những ưu điểm tốt nhất của mình cho người phỏng vấn. Ứng viên cần có thái độ tích cực, hiểu biết về lĩnh vực của họ và có các kỹ năng, thuộc tính cần thiết được xác định là phù hợp với vị trí ứng tuyển. Thực hiện phỏng vấn một người mà người đó trả lời các ô câu hỏi rất thú vị nhưng đó không phải là cách chắc chắn để xác định người giỏi nhất cho công việc.

Hãy nhớ hỏi ứng viên: Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?

Đó là 1 câu hỏi đơn giản nhưng câu trả lời rất đáng chú ý. Mọi người muốn làm việc cho các công ty mà họ tin tưởng , nơi họ có thể làm tốt công việc hàng ngày. Công ty cũng muốn như vậy. Tìm kiếm những ứng viên có niềm đam mê với công việc của doanh nghiệp là một khía cạnh quan trọng để tuyển dụng được nhân tài cho doanh nghiệp. Nhân viên được gắn với nhiệm vụ và các giá trị của doanh nghiệp và cảm thấy được kết nối sẽ gắn bó và có động lực làm việc. Một ứng viên hàng đầu sẽ có thể bày tỏ mong muốn làm việc cho một doanh nghiệp dựa trên văn hóa, giá trị và sứ mệnh phù hợp với giản đồ cá nhân của họ.

Theo Rebecca Skilbeck Tạp chí FORBES

Trên đây Triệu cây xanh đã chia sẻ cho các bạn 03 cách để xác định ứng viên tốt nhất cho một vị trí tuyển dụng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp.

Xem thêm: Bảy sai lầm khi đi phỏng vấn xin việc – Có lẽ bạn không nhận ra

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *