Thứ Bảy, Tháng Tư 13
Shadow

Điều cần làm trước nhất khi ứng tuyển một công việc mới

Nghĩ tới việc ứng tuyển một công việc mới thường khiến chúng ta thấy ngần ngại, nhưng trong thực tế, quy trình ứng tuyển có thể được chia ra thành các bước dễ dàng. Để có một hồ sơ tốt, thuyết phục, bạn cần chuẩn bị những điều cơ bản sau: ủy nhiệm chi là gì

Những điều cần làm trước nhất khi ứng tuyển một công việc mới

 • Tìm hiểu xem công việc bạn định ứng tuyển có yêu cầu về kỹ năng, trình độ và khả năng như thế nào.
 • Ghép nối những yêu cầu của công việc với khả năng của bản thân.
 • Đưa ra các ví dụ bạn đã ứng dụng những kỹ năng đó trong quá khứ ra sao, thời gian cụ thể và địa điểm.
 • Trình bày những kỹ năng đó một cách rõ ràng, dễ hiểu, tự tin cả bằng lời nói và chữ viết.
 • Thể hiện những tố chất của bản thân phù hợp với yêu cầu qua bài trình bày, vẻ bề ngoài và cả cách cư xử của bạn. học xuất nhập khẩu online miễn phí

Bất cứ khi nào bạn chuẩn bị kế hoạch nghề nghiệp lâu dài, tìm kiếm công việc đầu tiên, phúc đáp các quảng cáo tìm việc trên báo chí, hay ứng tuyển công việc thông qua mạng lưới mối quan hệ, thì chu trình ứng tuyển về cơ bản là không thay đổi. học thực hành kế toán ở đâu

Mục đích của chu trình ứng tuyển, từ hồ sơ xin việc cho tới phỏng vấn, là để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn có thể đảm nhiệm tốt công việc. Nếu bạn tuân theo 05 điều cơ bản đã nêu ở trên, bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ thấy ngay rằng bạn hiểu rõ về yêu cầu công việc cũng như bạn có đủ kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để đảm nhiệm công việc đó.

Chuẩn bị tìm việc

Trong bước này, yêu cầu bạn phải suy nghĩ, lập kế hoạch và xây dựng nền tảng. Điều lợi là thông qua việc chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ có sự tự tin và quyết tâm lớn. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều để có thể bình tĩnh và thể hiện tự tin trước người phỏng vấn sau này 3pl

Chuẩn bị khi ứng tuyển công việc mới

Bài viết xem nhiều: Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất TPHCM

1. Tìm hiểu các yêu cầu về kỹ năng, phẩm chất và trình độ của công việc

Có một số cách để tìm hiểu xem một công việc đòi hỏi những gì, và bạn càng hiểu rõ về các yêu cầu của công việc càng tốt. Kiến thức là sức mạnh, điều này đặc biệt đúng khi bạn đi xin việc. Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin mình cần từ các nguồn sau đây: khóa học xuất nhập khẩu

 • Tin quảng cáo việc làm;
 • Bản mô tả công việc;
 • Dựa trên kinh nghiệm bản thân;
 • Dựa trên kinh nghiệm của những người khác.

a. Tin quảng cáo việc làm

Một tin quảng cáo việc làm nếu được viết đầy đủ sẽ nói cho bạn những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng và bằng cấp của công việc.

Hãy đọc các bài quảng cáo cho loại công việc bạn muốn tìm, trên internet, báo hoặc tạp chí. Bằng việc đọc nhiều quảng cáo, bạn sẽ có khái niệm rõ ràng hơn về loại kinh nghiệm và kỹ năng mà công việc bạn muốn đòi hỏi. xuất fob nhập cif

Bạn cũng sẽ nhận ra những điều khác lạ, và tìm hiểu xem làm sao áp dụng được những kỹ năng và kinh nghiệm độc đáo của bạn vào đó. Hãy đọc càng nhiều quảng cáo càng tốt. Mục đích của bạn ở bước này không phải là xin việc, nên chưa cần xem xét tính thực tiễn của công việc lúc này.

Sử dụng internet để tìm việc làm trên phạm vi toàn quốc, đừng chỉ tìm ở khu vực bạn sống.

Xem những tin tuyển dụng đã cũ/hết hạn trên các trang web;

Tìm tin tuyển dụng trên các số báo/tạp chí cũ.

Chọn ra những điểm nổi bật trong quảng cáo, ví dụ.

 • Các kỹ năng cụ thể;
 • Các loại bằng cấp;
 • Các phẩm chất cá nhân;
 • Phạm vi kiến thức;
 • Lĩnh vực kinh nghiệm;
 • Các trách nhiệm đảm nhận;
 • Các khả năng của ứng viên.

Hãy làm một danh sách các yêu cầu chính và thêm những chi tiết phụ. Ví dụ, nếu quảng cáo có nhắc tới công ty sẽ cung cấp xe hơi cho nhân viên đi lại, thì bạn có thể ngầm hiểu rằng sở hữu bằng lái xe còn hạn là bắt buộc.

Trong quá trình đọc thêm nhiều quảng cáo, hãy thêm các chi tiết bạn tìm thấy vào danh sách. Đánh dấu những yêu cầu thường xuất hiện: Đó là những tiêu chí quan trọng mà nhiều nhà tuyển dụng cùng quan tâm. Bằng cách này, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng, đầy đủ về công việc bạn muốn.

b. Bản tiêu chuẩn công việc và bản mô tả công việc

Bản tiêu chuẩn công việc là một danh sách các yêu cầu đối với ứng viên – các kỹ năng, kinh nghiệm, phẩm chất cá nhân… – mà một công việc cụ thể cần có. Nó thường chứa nhiều thông tin cụ thể hơn so với tin quảng cáo việc làm, và tin quảng cáo thường được viết dựa theo bảng tiêu chuẩn thực hiện công việc.

Bản mô tả công việc khá giống với bản tiêu chuẩn thực hiện công việc, và hai từ này có thể dùng thay thế nhau, tuy nhiên bản miêu tả công việc thường cung cấp nhiều thông tin về trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể của công việc hơn.

Bạn cũng có thể xin bản mô tả công việc/bản tiêu chuẩn thực hiện công việc từ các công ty, hoặc tìm trên website của công ty hay các trang web việc làm.

Cũng giống như với tin vắn quảng cáo tuyển dụng, hãy đọc và lọc ra các điểm quan trọng nhất để có được hình dung chi tiết, cụ thể về yêu cầu công việc.

c. Kinh nghiệm và kiến thức bản thân

Nếu bạn đang làm một công việc tương tự như công việc bạn muốn tìm kiếm, hẳn bạn đã có hiểu biết về yêu cầu cũng như các kỹ năng cần thiết để làm việc.

⇒ Hãy dựa trên kinh nghiệm của bản thân, suy nghĩ về những việc bạn làm hàng ngày, những khó khăn thử thách bạn phải đối mặt trong quá trình làm việc, và những gì bạn đã đạt được.

⇒ Hãy ghi chú lại các kỹ năng bạn cần phát triển, và tự viết bản mô tả công việc dựa trên chính hiểu biết của bạn.

d. Kinh nghiệm của người khác

Nếu công việc bạn muốn tìm là mới mẻ với bạn – có thể là công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp, hoặc bạn thay đổi định hướng nghề nghiệp – hãy nói chuyện với người có kinh nghiệm và kiến thức về công việc đó.

Họ sẽ cho bạn nhiều thông tin cần thiết, thậm chí cả những nhận xét cá nhân quan trọng.

Thường nếu mọi người không bận rộn, họ sẽ không ngại chia sẻ kinh nghiệm làm việc với bạn, và sẽ thích thú khi được bạn hỏi xin ý kiến, nhất là khi bạn nói rõ bạn hỏi xin lời khuyên và thông tin, chứ không phải đang nhờ họ xin việc hộ.

Sử dụng những phương pháp nói trên, bạn sẽ xây dựng được một hình ảnh rõ ràng, đầy đủ về điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên hoàn hảo. Bước tiếp theo cần làm là đánh giá xem bạn phù hợp với hình mẫu ấy đến mức nào.

2. Kết hợp các yêu cầu với kỹ năng, phẩm chất của bản thân

Sau khi đã hoàn thành danh sách các yêu cầu của công việc: các kỹ năng, bằng cấp, phẩm chất cần thiết để phù hợp tối đa với công việc, giờ là lúc bạn cần nhìn nhận lại những kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Hãy xem xét tất cả những gì bạn có, bao gồm:

 • Công việc hiện tại;
 • Công việc đã làm trong quá khứ;
 • Các công việc không được trả lương, ví dụ như thực tập, tình nguyện,
 • các hoạt động cộng đồng;
 • Các sở thích cá nhân, bao gồm việc du lịch;
 • Đời sống cá nhân.

Hãy lập một danh sách kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm mà bạn có, sau đó ghép cho chúng phù hợp với những yêu cầu của công việc bạn đang tìm kiếm. 

Nếu bạn không có những kỹ năng và kinh nghiệm yêu cầu?

Hãy kiểm tra tất cả kinh nghiệm bạn đã có. Dù sẽ là lý tưởng nếu bạn có được các kỹ năng này trong quá trình làm việc, nhưng bạn cũng có thể đưa vào danh sách tất cả những gì chứng minh bạn sẽ đạt được các kỹ năng yêu cầu.

Nếu không có chính xác các kỹ năng yêu cầu, liệu bạn có điều gì đó tương tự như vậy không?

Các bằng cấp và chương trình đào tạo tuy khác nhau, nhưng có thể có cùng mặt bằng cơ bản, hoặc tuy không có kinh nghiệm, liệu bạn có bằng cấp học vấn phù hợp?

Nếu bạn có kinh nghiệm về một lĩnh vực khác nhưng có liên quan, hãy ghi lại các điểm tương đồng giữa hai lĩnh vực. Hãy hỏi bản thân liệu các kỹ năng thiếu sót có thể bù đắp được thông qua đào tạo hoặc vừa học vừa làm không?

Bạn có sẵn sàng tự học trong thời gian riêng, có thể tự bỏ chi phí, hoặc liệu có thể thực hiện đào tạo ngay với công việc hiện tại không?

Liệu có khả năng bạn xin nhận thêm việc với công việc hiện tại để thu được kinh nghiệm cần thiết không?

Nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm nhưng không phù hợp yêu cầu?

Liệu bạn có thể khiến kỹ năng trở nên phù hợp với công việc mới không? Làm sao bạn sử dụng được chúng trong công việc mới? Hãy cân nhắc trước khi bạn xóa bỏ những kỹ năng và kinh nghiệm này khỏi CV, rất có thể chúng sẽ được coi là điểm cộng và khiến bạn trở thành một ứng viên triển vọng. Tuy nhiên, tránh tuyệt đối việc đưa những kỹ năng và kinh nghiệm hoàn toàn không liên quan tới yêu cầu công việc vào hồ sơ xin việc, vì chúng có thể khiến các phần chính của hồ sơ bị mờ nhạt đi.

3. Chuẩn bị các dẫn chứng về việc bạn đã áp dụng các kinh nghiệm, kỹ năng

Nghiên cứu danh sách kỹ năng đã lập ở trên và ghi lại cụ thể những trường hợp thực tế mà bạn đã dùng tới chúng trong quá khứ.

Việc ghi lại rất quan trọng. Nếu bạn chỉ nghĩ trong đầu “Tôi đã làm cái này” hoặc “Tôi có thể làm điều này”, bạn sẽ rất dễ bỏ sót. Điều bạn cần thể hiện trong CV và tại buổi phỏng vấn là cung cấp bằng chứng cho khả năng làm việc của bạn – nói cách khác, số lần bạn đã sử dụng những kỹ năng mà công việc mới yêu cầu. Đây là nền tảng để viết hồ sơ xin việc. học kế toán thuế

Hãy chắc chắn bạn có ít nhất một ví dụ tốt cho mỗi kỹ năng yêu cầu.

4. Trình bày các kỹ năng, khả năng và phẩm chất của bạn thật tự tin và rõ ràng trình bày kỹ năng trong cv

Sau khi nghiên cứu kỹ các loại thông tin tuyển dụng, bạn hẳn đã biết chính xác nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên. Vì vậy, bạn có thể tập trung làm nổi bật các thông tin quan trọng trong CV của mình, hạn chế những gì không quá quan trọng, để chỉ cần liếc qua, nhà tuyển dụng có thể thấy bạn là ứng viên phù hợp. Vì bạn đã tìm hiểu công việc kỹ càng, cho nên:

Bạn sẽ biết nên hay không nên đưa thông tin nào vào CV.

Hãy đưa vào tất cả các kỹ năng và phẩm chất liên quan tới công việc.

Thay vì cung cấp cả núi thông tin không liên quan, hãy tập trung cho nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng làm công việc đó như thế nào. khóa học kế toán tổng hợp dành cho người mới bắt đầu

Bạn biết phải tập trung vào lĩnh vực kinh nghiệm nào. Trong phần lịch sử kinh nghiệm, bạn tập trung nhất vào các công việc đã làm mà cần tới những phẩm chất và kinh nghiệm làm việc phù hợp với việc làm bạn đang ứng tuyển.

Bạn biết thông tin nào là quan trọng. Hãy đưa thông tin nhà tuyển dụng thấy quan trọng, ví dụ, nếu công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, hãy đưa vào CV những công việc từng làm thể hiện khả năng đó, ví như gặp gỡ khách hàng, thương lượng với nhà cung cấp, …

Bạn biết nên đưa loại hình đào tạo nào vào. Tập trung vào các chương trình đào tạo, chính quy hoặc không chính quy, đã giúp bạn có được những kiến thức chuyên môn mà công việc mới yêu cầu.

Trong các chương tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích giúp bạn viết một CV thật nổi bật. học kế toán thực hành ở đâu tốt

Trình bày các ví dụ trong buổi phỏng vấn

Tất cả các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn đều quan tâm tới các kỹ năng và phẩm chất cần có cho công việc đã được đề cập trong quảng cáo tuyển dụng và bản mô tả công việc. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đặt câu hỏi khi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị trước để trình bày thời gian, địa điểm và cách bạn đã ứng dụng các kỹ năng đó, kèm theo một ví dụ thật tốt cho mỗi kỹ năng.

Giả sử, nếu công việc yêu cầu “có khả năng làm việc dưới áp lực”, nhà tuyển dụng hẳn sẽ hỏi ngay xem bạn đối phó với áp lực ra sao. Thay vì nói bạn sẽ cố giải quyết, hoặc nói bạn nghĩ bạn có khả năng chịu áp lực, hãy đưa một tình huống cụ thể và cách bạn đã giải quyết công việc một cách hiệu quả dưới áp lực. Ví dụ, có một đơn hàng quan trọng cần được hoàn thành trong thời gian rất ngắn. Hãy đưa ra chi tiết rằng bạn đã bình tĩnh, tổ chức và sắp xếp công việc để hoàn thành đúng hạn, dẫn tới việc khách hàng hài lòng và quyết định ký các đơn hàng tiếp theo. Hãy chuẩn bị cẩn thận, tập dượt các ví dụ đó cho tới khi bạn hoàn toàn tự tin trình bày chúng. nên học kế toán tổng hợp ở đâu

5. Cần thể hiện các phẩm chất cá nhân trong giao tiếp, ăn mặc và hành xử

Hãy luôn thể hiện các phẩm chất cá nhân của bạn trong mỗi lần tiếp xúc với nhà tuyển dụng, dù thông qua CV, thư ứng tuyển, điện thoại hoặc email. Phẩm chất cá nhân mà nhà tuyển dụng thường có cảm tình bao gồm:

 • Tính chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo mọi thứ của bạn – CV, biểu mẫu xin việc, thư ứng tuyển – đều được trình bày đúng chuẩn: rõ ràng, súc tích và không mắc lỗi chính tả.
 • Sự nhiệt tình. Hãy thể hiện sự yêu thích không chỉ đối với công việc bạn đang ứng tuyển, mà cả với công ty tuyển dụng. kế toán thiên ưng lừa đảo
 • Sự tự tin. Tự tin vào bản thân và giá trị các kỹ năng của bạn là điều tối quan trọng. Nếu bạn không tin bạn có thể làm tốt công việc, liệu nhà tuyển dụng nào sẽ tin?
 • Đầy năng lượng. Hãy thể hiện sự nhiệt thành và không ngại thách thức. Nhanh nhẹn khi trả lời điện thoại, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu điều gì, hãy thực hiện ngay, giữ thái độ tích cực khi được yêu cầu gặp mặt, làm thuyết trình hay phỏng vấn. Xây dựng thái độ chủ động trong mọi tình huống.

Theo dõi thêm các kỹ năng xin việc cụ thể:

Như vậy, bài viết trên đây Triệu cây xanh đã hướng dẫn các bạn những điều cần làm trước nhất khi ứng tuyển một công việc mới. Mong rằng các bạn có được sự chuẩn bị được tâm thái tốt nhất để đón nhận một công việc mới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *