Thứ Sáu, Tháng Bảy 19
Shadow

5 cách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất

Học ngoại ngữ không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi nói về từ vựng. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh bạn có thể áp dụng.

Trong bài viết này, đưa ra 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hàng đầu bạn có thể áp dụng ngay bây giờ để cải thiện vốn từ của mình

Học từ vựng tiếng Anh

Cách 1: Tạo thẻ ghi chú

Một trong những cách phổ biến nhất (và được cho là tốt nhất) để học từ vựng tiếng Anh là sử dụng thẻ ghi chú.  Mỗi thẻ ghi chú sẽ có một từ tiếng Anh được viết ở mặt trước và bản dịch hoặc định nghĩa của từ ở mặt sau.

Thẻ ghi chú là tài nguyên tuyệt vời vì chúng giúp bạn ghi nhớ các từ vựng nhanh chóng và hiệu quả. Chúng cũng có thể tùy chỉnh và tái sử dụng. Cả thẻ giấy và thẻ kỹ thuật số đều có sẵn và bạn có thể tự tạo thẻ

Ưu điểm của cách học từ vựng tiếng Anh qua thẻ ghi chú

Thẻ ghi chú rất dễ thực hiện. Nếu bạn đang làm thẻ giấy, tất cả những gì bạn cần là mẩu giấy nhỏ, bút và danh sách các từ bạn muốn học. Đối với thẻ kỹ thuật số, tất cả những gì bạn cần là một máy tính và một số phần mềm hoặc trang web để tạo ra chúng. học kế toán thực hành

Với thẻ ghi chú bằng giấy, bạn phải viết ra tất cả các từ bạn muốn học vào các thẻ, như vậy sẽ giúp bạn tập trung vào ý nghĩa của từng từ.

Chúng dễ dàng ngẫu nhiên hóa. Trộn thứ tự các thẻ bạn học là để đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ ý nghĩa của các từ bạn đang học.

Nhược điểm của cách học từ vựng tiếng anh qua thẻ ghi chú

Làm thẻ ghi chú khá tốn thời gian. Mặc dù không đặc biệt khó thực hiện, nhưng thẻ ghi chú có thể mất nhiều thời gian để tạo. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều thời gian để tập trung làm chúng.

Thẻ ghi chú giấy cũng khá cồng kềnh và chiếm rất nhiều không gian. Nếu bạn đang hy vọng cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của mình ở những nơi khác ngoài nhà, hãy cân nhắc chỉ mang theo một số thẻ hoặc sử dụng tài nguyên nhỏ gọn hơn

Cách sử dụng hiệu quả phương pháp học từ vựng tiếng Anh này

Thẻ ghi chú giấy

Thẻ ghi chú giấy là tốt nhất cho những người thích phương pháp nghiên cứu truyền thống hơn và muốn nghỉ ngơi từ máy tính và điện thoại thông minh. khóa học logistics tphcm

Với mỗi thẻ, hãy viết một từ tiếng Anh (viết đúng chính tả) ở mặt trước và bản dịch của nó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ (hoặc một hình ảnh của từ đó) ở mặt sau. Bạn cũng có thể viết ở phía trước một phần của từ hoặc một câu tiếng Anh mẫu.

Thẻ ghi chú kỹ thuật số

Một số người thích học ngoại ngữ với thẻ ghi chú kỹ thuật số hoặc máy tính. Những loại thẻ ghi chú này có thể truy cập thông qua các ứng dụng phần mềm, trang web hoặc ứng dụng.

Có rất nhiều trang web và chương trình tạo thẻ ghi chú miễn phí có sẵn

Xem thêm: Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Phương pháp 2: Lập danh sách học tập

Một phương pháp hữu ích khác là lập danh sách tất cả các từ vựng tiếng Anh bạn muốn học.  Một danh sách khác với thẻ ghi chú ở chỗ nó có tất cả các từ bạn cần biết ở một nơi (thay vì trên các thẻ riêng biệt). Nếu bạn không muốn đối phó với những rắc rối khi sử dụng thẻ ghi chú, danh sách nghiên cứu là một lựa chọn chắc chắn.

Ưu điểm của cách học từ vựng tiếng Anh theo danh sách

Lợi ích lớn nhất là danh sách rất dễ mở rộng khi bạn bắt gặp những từ mới mà bạn muốn biết.  Ví dụ: nếu bạn thấy một từ tiếng Anh mà bạn không biết trên bảng hiệu tại nhà hàng, bạn chỉ cần lấy danh sách ra và viết nó ra.

Một danh sách ít cồng kềnh hơn thẻ ghi chú. Với một danh sách, bạn có thể theo dõi hàng tá từ trên một tờ giấy, chiếm ít không gian hơn hàng trăm thẻ ghi chú.

Thật dễ dàng để làm. Tất cả những gì bạn cần làm là viết ra từng từ, một phần của bài phát biểu và ý nghĩa của nó trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Nhược điểm của cách học từ vựng tiếng Anh theo danh sách

Chúng khá tẻ nhạt và nhàm chán. Không giống như thẻ ghi chú, có tính tương tác cao (bạn có thể tạo thẻ, lật chúng, xáo trộn chúng, v.v.), danh sách là tài nguyên tĩnh với một vài tính năng kích thích.

Bạn sẽ học các từ tiếng Anh nhanh hơn bằng cách trộn lẫn một cách ngẫu nhiên thứ tự khi học chúng, nhưng đó là một thách thức để ngẫu nhiên các từ trong danh sách vì bạn không thể sắp xếp lại chúng một cách vật lý như bạn có thể với những thẻ ghi chú.

Cách sử dụng hiệu quả Phương pháp này

Viết các từ tiếng Anh của bạn ở bên trái của một mảnh giấy, từ trên xuống dưới.

Sau đó, ở bên phải của tờ giấy, viết bản dịch của từng từ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn (một lần nữa, từ trên xuống dưới để mỗi bản dịch được sắp xếp theo chiều ngang với tiếng Anh tương đương).

Khi bạn đã xác định một từ, hãy di chuyển tờ giấy của bạn xuống để kiểm tra xem bạn đã dịch chính xác chưa:

Khi bạn học qua danh sách của mình, hãy đánh dấu bất kỳ từ nào bạn gặp khó khăn khi nhớ. Bằng cách này, bạn sẽ biết ngay những từ bạn cần dành nhiều thời gian hơn một chút so với những từ khác.

Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng danh sách của mình để học từ vựng tiếng Anh:

Học từ ngược lại. Với phương pháp này, bạn sẽ bắt đầu học từ cuối danh sách của mình. Điều này ngăn bạn chỉ cần ghi nhớ danh sách theo một thứ tự cụ thể.

Che đậy phía tiếng Anh để bạn phải đọc các từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và sau đó dịch chúng sang tiếng Anh. Học như thế này đảm bảo bạn có thể tự mình tìm ra các từ tương đương trong tiếng Anh.

Đây là cả hai phương pháp tuyệt vời để sử dụng sau khi bạn đã sử dụng phương pháp chính được mô tả ở trên và quen thuộc hơn với từ vựng tiếng Anh trong danh sách của bạn.

Xem thêm: Phương pháp cải thiện các kỹ năng tiếng Anh

Cách 3: Viết ra từ tiếng Anh lặp đi lặp lại

Với phương pháp này, bạn sẽ viết ra từng từ tiếng Anh nhiều lần khi bạn nói to.

Nếu bạn đã từng tham gia các khóa học tiếng Anh trong quá khứ, có lẽ bạn đã có bài tập về nhà tương tự như thế này. Mặc dù học thuộc lòng không được khuyến khích, nhưng nó vẫn có thể là một cách hiệu quả cao để học từ tiếng Anh.

Ưu điểm của phương pháp học từ vựng tiếng Anh viết lặp đi lặp lại

Đó là tương tác. Không giống như thẻ ghi chú và danh sách, thứ mà bạn chỉ nhìn vào để nghiên cứu

Nó giúp bạn nhớ cách đánh vần các từ. Những thẻ ghi chú và danh sách chủ yếu dạy cho bạn nghĩa của một từ, nhưng viết ra một từ (thay vì nhìn vào nó một cách ngắn gọn) giúp bạn dễ nhớ hơn cách viết của nó.

Nhược điểm

Viết ra nhiều lần có thể cảm thấy đơn điệu.  Mặc dù là một phương pháp hiệu quả, ghi nhớ vẹt không phải là một cách đặc biệt thú vị để học một ngôn ngữ và trở nên mệt mỏi nhanh chóng.

Bạn có thể dễ dàng  mất tập trung vào một từ khi bạn viết nó nhiều lần.  Để thực sự hưởng lợi từ phương pháp này, bạn cần tập trung vào ý nghĩa của từng từ và cách viết của nó.

Cách sử dụng hiệu quả phương pháp học từ vựng tiếng Anh này

Cách tốt nhất để viết ra các từ là có một số lần bạn sẽ viết chúng ra. Thông thường, 10 đến 20 lần là đủ. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang tích cực suy nghĩ về từng từ khi bạn viết nó ra: nhìn vào các chữ cái và cách chúng được sắp xếp, phát âm và sau đó xác định nó.

Cuối cùng, khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này kết hợp với một trong hai phương pháp trên để giúp bạn không bị nhàm chán với việc học.

Cách 4: Làm bài kiểm tra từ vựng

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những thẻ ghi chú và danh sách, các câu đố từ vựng là một cách tuyệt vời để kiểm tra những gì bạn đã học và đảm bảo bạn thực sự hiểu ý nghĩa của các từ tiếng Anh.

Nhiều câu đố từ tiếng Anh có sẵn miễn phí trực tuyến.  Trong khi một số là các bài kiểm tra truyền thống, một số khác giống trò chơi hơn

Bạn cũng có thể thực hiện các câu đố từ vựng của riêng mình bằng cách sử dụng bất kỳ tài nguyên nào ở trên (thẻ ghi chú, danh sách, v.v.).

Ưu điểm của phương pháp học từ vựng tiếng Anh này

Họ kiểm tra tiến trình tiếng Anh của bạn bằng cách kiểm tra những gì bạn đã học.  Câu đố cho bạn biết bạn có thực sự biết những từ tiếng Anh bạn đã học và có thể sử dụng chúng thành thạo không. Nếu bạn thất bại trong một bài kiểm tra, bạn sẽ biết chính xác những từ nào cần phải học nhiều hơn.

Hầu hết các câu đố từ vựng trực tuyến là miễn phí. Bạn có thể tìm thấy vô số câu đố và trò chơi tiếng Anh miễn phí, chất lượng cao trên các trang web hướng đến sinh viên, người học tiếng Anh và người học ngôn ngữ nói chung.

Nhược điểm của phương pháp tự học từ vựng tiếng Anh này

Bạn thực sự không thể học từ từ bằng cách sử dụng các câu đố một mình. Nói cách khác, bạn sẽ cần kết hợp các câu đố với một hoặc nhiều phương pháp ở trên để bạn có thể học từ vựng tiếng Anh trước khi kiểm tra những gì bạn biết.

Cách 5: Sử dụng từ vựng trong hội thoại và viết

Mặc dù các phương pháp trên cực kỳ hữu ích để ghi nhớ các từ tiếng Anh, nhưng bạn sẽ không bao giờ giữ lại các từ bạn học trừ khi bạn thực sự sử dụng chúng trong hội thoại và viết.

Ưu điểm của cách học từ vựng tiếng Anh này

Bạn sẽ học nhanh hơn cách sử dụng và nói những từ bạn đã học. Mặc dù bạn phải luôn luôn nói to các từ khi bạn học chúng lần đầu tiên, nhưng sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện (đặc biệt là với người nói tiếng Anh bản địa) là cách tốt nhất để đảm bảo bạn thực sự phát âm và sử dụng chúng một cách chính xác.

Bạn sẽ nhớ từ tốt hơn bằng cách sử dụng chúng trong câu, vì vậy hãy luôn tìm cơ hội để sử dụng từ bạn học được trong cả cuộc trò chuyện và viết.

Bạn có thể nhận phản hồi khi trò chuyện hoặc viết thư cho người nói tiếng Anh bản ngữ. Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có đang sử dụng một từ chính xác hay không, bạn có thể yêu cầu người khác cung cấp cho bạn thông tin phản hồi hoặc giải thích cách họ sử dụng các từ cụ thể bằng tiếng Anh.

Nhược điểm của phương pháp học tiếng Anh này

Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy mọi người sử dụng tiếng Anh.  Nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, người bản ngữ có thể khó tìm, gây khó khăn cho việc chủ động sử dụng các từ bạn học được trong cuộc trò chuyện và viết.

Bạn cần ai đó kiểm tra xem bạn có đang sử dụng từ chính xác không.

Nó có thể đáng sợ khi sử dụng từ mới với người khác. Khi nói một ngôn ngữ khác, chúng ta có xu hướng chỉ dựa vào việc sử dụng những từ chúng ta biết để có thể tránh mắc phải bất kỳ sai lầm rõ ràng nào. Nỗi sợ hãi này cuối cùng có thể cản trở khả năng học từ mới và sử dụng chúng một cách tự tin.

Cách sử dụng hiệu quả phương pháp học từ vựng tiếng Anh này

Nếu bạn muốn sử dụng các từ tiếng Anh mới trong cuộc trò chuyện, trước tiên bạn cần tìm người nói tiếng Anh bản ngữ hoặc những người học tiếng Anh khác để thực hành nói chuyện. Nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, hãy thử tìm kiếm các nhóm hoặc câu lạc bộ tiếng Anh mà bạn có thể tham gia trong khu vực của mình.

Nhưng viết bằng tiếng Anh thì sao? Nếu bạn muốn thực hành sử dụng các từ bằng văn bản, hãy bắt đầu viết nhật ký và sau đó nhờ người khác (tốt nhất là người nói tiếng Anh bản địa) đọc tác phẩm của bạn để kiểm tra xem bạn có sử dụng từ vựng mới một cách chính xác không.

Bạn cũng có thể tìm thấy một người bạn để viết bằng tiếng Anh, lý tưởng, một người nói tiếng Anh bản địa và sẽ viết lại cho bạn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn . Bằng cách này bạn có thể có người bạn biết chính xác tiếng Anh của mình vì bạn cũng sửa chữ viết của người đó bằng ngôn ngữ của bạn!

Xem thêm: Top 5 công cụ tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *