Các phương pháp trích khấu hao tài sản
Tin tức tổng hợp

Các phương pháp trích khấu hao tài sản cố định được quy định tại Điều 13, Thông tư 45/2013/TT-BTC và được hướng dẫn chi tiết tại Phụ lục 2 Thông tư 45/2013/TT-BTC luôn nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Bài viết này, xin trình bày cụ thể từng phương pháp khấu hao để gửi đến mọi người.

>>>Xem thêm: Nên học kế toán ở đâu

I. Phương pháp khấu hao đường thẳng

Khái niệm: Khấu hao đường thẳng là phương pháp trích khấu hao mà mức khấu hao hàng năm không thay đổi trong suốt thời gian khấu hao của tài sản cố định.

Nội dung: học khóa kế toán ngắn hạn ở đâu

Doanh nghiệp xác định thời gian khấu hao của tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC của Bộ tài chính.

Mức khấu hao trung bình năm, tháng và năm cuối cùng của tài sản cố định được xác định theo công thức:

mức khấu hao trung bình

Đối với trường hợp thời gian trích khấu hao hay nguyên giá của tài sản cố định thay đổi thì doanh nghiệp cần nhanh chóng xác định lại mức trích khấu hao trung bình của tài sản cố định theo 1 trong những công thức sau:

xác định lại mức khấu hao trung bình

II. Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh

Tài sản cố định tham gia vào hoạt động kinh doanh được trích khấu hao theo phương pháp số dư giảm dần có điều chỉnh hay còn gọi là phương pháp khấu hao nhanh, cần thỏa mãi các điều kiện:

1. Là tài sản cố định đầu tư mới (chưa qua sử dụng) học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

2. Là các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc đo lường, thí nghiệm

Phương pháp trích hấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh áp dụng đối với công ty, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có công nghệ đòi hỏi thay đổi, phát triển nhanh và hoạt động có hiệu quả kinh tế cao.

Muốn thực hiện khấu hao theo số dư giảm dần, các bạn phải thỏa mãn điều kiện:

Thứ nhất, mức trích khấu hao tối đa không quá 2 lần mức khấu hao xác định theo phương pháp đường thẳng để nhanh đổi mới công nghệ.

Thứ hai, khi thực hiện trích khấu hao theo số dư giảm dần, doanh nghiệp cần đảm bảo việc kinh doanh có lãi.

Thứ ba, nếu trích khấu hao theo số dư giảm dần vượt 2 lần mức quy định thì phần trích vượt mức khấu hao sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các phương pháp trích khấu hao tài sản

Trích khấu hao tài sản 

Nội dung:

Doanh nghiệp cần phải xác định thời gian khấu hao của tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC của Bộ tài chính.

Bạn cần phải biết cách xác định mức trích khấu hao năm của tài sản cố định trong các năm đầu theo công thức:

Hệ số điều chỉnh xác định theo thời gian khấu hao của tài sản cố định quy định tại bảng:

hệ số điều chỉnh thời gian khấu hao

Bạn cũng cần phải xác định mức khấu hao năm của tài sản cố định trong những năm cuối khi mức khấu hao năm n < Giá trị còn lại cuối năm n-1 chia cho số năm sử dụng còn lại. Thì kể từ năm đó, mức khấu hao được tính bằng giá trị còn lại cuối năm n-1 chia cho số năm sử dụng còn lại.

Xác định mức trích khấu hao hàng tháng của tài sản cố định theo công thức:

Mức trích khấu hao hàng tháng

Như vậy:

Số khấu hao lũy kế của tài sản cố định: Là tổng cộng số khấu hao đã trích vào chi phí sản xuất, kinh doanh qua các kỳ kinh doanh của tài sản cố định tính đến thời điểm báo cáo.

Giá trị còn lại của tài sản cố định: Là hiệu số giữa nguyên giá của tài sản cố định sau khi trừ số khấu hao lũy kế của tài sản cố định tính đến thời điểm báo cáo.

III. Phương pháp khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm

Tài sản cố định tham gia vào hoạt động kinh doanh được trích khấu hao theo phương pháp này chính là các loại máy móc, thiết bị trực tiếp liên quan đến sản xuất sản phẩm.

Và được xác định trong tổng số lượng, khối lượng sản phẩm sản xuất theo công suất thiết kế của tài sản cố định. Công suất sử dụng thực tế bình quân tháng trong năm tài chính không thấp hơn 100% công suất thiết kế.

Nội dung:

Doanh nghiệp xác định thời gian khấu hao của tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC của Bộ tài chính.

Căn cứ vào hồ sơ kinh tế – kỹ thuật của tài sản cố định, doanh nghiệp xác định tổng số lượng, khối lượng sản phẩm sản xuất theo công suất thiết kế của tài sản cố định.

Căn cứ vào tình hình thực tế sản xuất doanh nghiệp xác định số lượng, khối lượng sản phẩm thực tế sản xuất hàng tháng, hàng năm của tài sản cố định.

Xác định mức trích khấu hao trong tháng của tài sản cố định theo công thức như sau:

Mức trích khấu hao trong tháng

Trong đó:

Mức trích khấu hao hàng tháng

Xác định mức trích khấu hao năm của tài sản cố định theo 1 trong 2 cách:

Mức trích khấu hao năm

Hoặc:

Mức trích khấu hao năm cho tài sản cố định

Đối với trường hợp công xuất thiết kế hoặc nguyên giá của tài sản cố định thay đổi, doanh nghiệp cần nhanh chóng xác định lại mức tríc khấu hao của tài sản cố định.

Chúc các bạn thành công!

>>Xem thêm: Nghị định ban hành biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất

xuatnhapkhau

 

Tìm hiểu các phương pháp trích khấu hao tài sản cố định
5 (100%) 3 votes

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 điều mà bộ não đánh lừa chúng ta khi yêu
Tin tức tổng hợp
4 điều mà bộ não đánh lừa chúng ta khi yêu

Nhiều người nhận định thời điểm FA này là do có những thành kiến trong cuộc sống ngăn cản bạn không thể đi tìm nửa kia của mình? Ai cũng khuyên, khi yêu ” dùng đầu ấy, đừng dùng tim” bởi yêu bằng con tim thì dễ lạc lối, và …

hoc-ke-toan-o-dau
Tin tức tổng hợp
Học kế toán online ở đâu tốt

Bạn không có nhiều thời gian và không thể học kế toán trực tiếp tại các trung tâm. Tham khảo ngay những khóa học kế toán trực tuyến giúp bạn nâng trình kế toán mà tiết kiệm thời gian một cách tối ưu nhất. >Xem thêm: Học logistics trung tâm nào …

học logistics ở đâu tốt
Tin tức tổng hợp
Học logistics trung tâm nào uy tín?

Hiện nay do sự phát triển của ngành logistics khiến các doanh nghiệp logistics xuất hiện này càng nhiều. Mọi người quan tâm nhiều hơn đến ngành này, các trường đại học cũng tăng cường mở ngành học logistics. Các trung tâm dạy logistics thực tế tăng lên nhanh chóng. …