Tỷ lệ phần trăm giá vốn trên doanh thu
Tin tức tổng hợp

Tỷ lệ phần trăm giá vốn trên doanh thu như thế nào luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

>>>Xem thêm: Tổng hợp thuật ngữ tiếng Anh Logistics và Vận tải Quốc tế

I. Nội dung pháp lý về tỷ lệ phần trăm giá vốn trên doanh thu

Tại điều 9 của TNDN số 32/2013/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, doanh nghiệp không quy định và không áp dụng lại định mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu về năng lượng hàng hóa sao cho hợp lý.

Dựa theo quy định ở Điều 6, Khoản 2, Điểm 2.3 của TT 78/2014/TT-BTC doanh nghiệp quy định những khoản chi được trừ hay không được trừ theo quy định.

 “2.3. Hướng dẫn quy định về các khoản chi phí nguyên vật liệu, chi phí năng lượng và hàng hóa vượt mức tiêu hao nguyên vật liệu hợp lý”.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ tự xây dựng, tự quản lý về định mức tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng xây dựng về hàng hóa trong sản xuất kinh doanh.

Còn trong trường hợp nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa mà Nhà nước đã ban hành định mức tiêu hao thì sẽ thực hiện theo định mức của Nhà nước đã ban hành.

Theo đúng quy định trên thì: lớp kế toán ngắn hạn

Doanh nghiệp cần tự xây dựng, tự quản lý mức tiêu hao nguyên vật liệu hàng hóa sử dụng vào sản xuất kinh doanh được xây dựng từ đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất của doanh nghiệp.

Nếu nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa Nhà nước đã ban hành định mức tiêu hao thì thực hiện theo định mức của Nhà nước đã ban hành.

Kể từ ngày 06/08/2015 kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Tại điểm 2.3, Khoản 2, Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 6, Thông tư 78/2014/TT-BTC:

 “2.3. Phần chi vượt định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hoá đối với một số nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đã được Nhà nước ban hành định mức.”

Như vậy:

Các công ty, doanh nghiệp không phải xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu, hàng hóa từ đầu kỳ sản xuất để nộp cho cơ quan thuế như trước. Mà hiện giờ, các công ty, doanh nghiệp tự xây dựng theo nhu cầu sản xuất kinh doanh và tự lưu tại công ty, doanh nghiệp của mình.

Doanh nghiệp tự xây dựng lợi nhuận định mức và lưu lại doanh nghiệp, chỉ giải trình khi cơ quan thuế kiểm tra.

Nếu trước năm 2015, thì doanh nghiệp tự xây dựng, tự quản lý định mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu, năng lượng, hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh.

Theo quy định về tỷ lệ giá vốn trên doanh thu bắt đầu có hiệu lực từ năm 2015 thì doanh nghiệp không xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu về hàng hóa dịch vụ từ đầu kỳ sản xuất để nộp cho cơ thuế. Mà doanh nghiệp tự xây dựng theo nhu cầu sản xuất kinh doanh để lưu tại doanh nghiệp của mình.

Chi phí lợi nhuận vượt định mức không được tính vào những chi phí khác vượt định mức tiêu hao về nguyên, nhiên vật liệu và chi phí năng lượng của hàng hóa được nhà nước ban hành trong xây dựng.

Nếu sản phẩm nêu ra giống nhau thì doanh nghiệp cần phải lập định mức lợi nhuận chung cho một lần duy nhất từ đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất là đủ.

Nếu sản phẩm đã thay đổi liên tục mẫu mã, kích thước định dạng thì có thể lập phát sinh là định mức dự toán hay báo giá phát sinh.

Tỷ lệ phần trăm giá vốn trên doanh thu

giá vốn trên doanh thu 

II. Hướng dẫn tính tỷ lệ phần trăm giá vốn trên doanh thu

Trường hợp 1: Doanh nghiệp sản xuất tính giá thành áp dụng với phương pháp

Đó là phương pháp lập định mức nguyên vật liệu kết cấu giá thành cho những sản phẩm được sản xuất đồng loạt với chi phí quy trình sản xuất tạo ra sản phẩm.

Dựa vào điều kiện đơn hàng đối chiếu với bảng tính định mức hàng hóa và xuất kho theo định mức.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp tính giá theo đơn hàng

Chi phí gia công khi tính thuế = Nhân công: nguyên liệu: sản xuất chung = 80%:15%:5%

Cách tính chi phí sản xuất = chi phí nhân công: chi phí nguyên liệu: chi phí sản xuất chung = 30%: 60%: 10%

Dịch vụ = chi phí nhân công: chi phí nguyên liệu: chi phí sản xuất chung = 70%: 20%: 10%

10% lợi nhuận trên doanh thu giữ lại không phân bổ chi phí được bổ sung bồi đắp bằng chi phí quản lý: lương quản lý (kế toán, phó giám đốc, chi phí văn phòng phẩm,…).

Qua những thông tin trong bài, bạn đã biết cách tính tỷ lệ giá vốn hàng bán trên doanh thu như thế nào cho hợp lý nhất đối với doanh nghiệp rồi phải không nào. Chúc bạn thành công!

>>Xem thêm: Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế

học xuất nhập khẩu ở hà nội

Những lưu ý về tỷ lệ phần trăm giá vốn trên doanh thu
4.2 (84%) 5 votes

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

học logistics ở đâu tốt
Tin tức tổng hợp
Học logistics trung tâm nào uy tín?

Hiện nay do sự phát triển của ngành logistics khiến các doanh nghiệp logistics xuất hiện này càng nhiều. Mọi người quan tâm nhiều hơn đến ngành này, các trường đại học cũng tăng cường mở ngành học logistics. Các trung tâm dạy logistics thực tế tăng lên nhanh chóng. …

Nhân vật sáng nhất trận đấu giữa Việt Nam - Yemen trong mắt người hâm mộ Việt Nam.
Tin tức tổng hợp
Nhân vật sáng nhất trận đấu giữa Việt Nam – Yemen trong mắt người hâm mộ Việt Nam.

Mặc dù giờ chiếu khá muộn nhưng vẫn rất đông người hâm mộ cả nước trông chờ và theo dõi trận đối giữa Việt Nam – Yemen. Kết thúc trận đấu với chiến thắng thuyết phục 2-0 trước Yemen khiến người hâm mộ cả nước vỡ òa trong hạnh phúc và …

Evelyn Dove
Tin tức tổng hợp
Người phụ nữ Evelyn Dove được Google kỉ niệm ngày sinh 11-1 là ai?

Ngày hôm nay, trên biểu tượng Google để hình ảnh một người phụ nữ, có tên gọi là Evelyn Dove. Vậy bà là ai mà được cả công cụ tìm kiếm thông dụng nhất cũng phải vinh danh, cùng tìm hiểu với Triệu cây xanh qua bài viết sau: Lịch sử …