Lưu ý mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mới nhất

Mức giảm trừ gia cảnh
Giáo dục mầm non

Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc bao gồm những điều kiện nào? Và người phụ thuộc mức giảm trừ gia cảnh gồm những ai? Là những thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, để biết câu trả lời, hãy theo dõi ngay nội dung thông tin bài viết dưới đây.

>>>Bài viết xem thêm: khóa học kế toán doanh nghiệp tại Hà Nội

I. Những đối tượng trong mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Căn cứ vào khoản d, điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, quy định về người phụ thuộc là:

1, Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ hoặc chồng.

Thứ nhất: Con dưới 18 tuổi (phải tính đủ tháng)

Thứ hai: Con từ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật, không đủ khả năng làm việc

Thứ ba: Con đang theo học tại bậc học như đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc đang học ở các trường dạy nghề, kể cả đối với trường hợp con đủ 18 tuổi trở lên đang theo học tại trường phổ thông.

Tính thêm cả thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12, không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu không quá 1 triệu đồng/tháng.

2, Vợ hoặc chồng của người nộp thuế không có thu nhập, hoặc thu nhập bình quân một tháng tính từ tổng các nguồn thu nhập không quá 1 triệu/tháng học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

3, Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ hoặc cha chồng, mẹ chồng, cùng với cha dượng, mẹ kế, cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng được điều kiện không có thu nhập, hay thu nhập bình quân tháng tính từ tổng các nguồn thu không quá 1 triệu/tháng.

4, Các cá nhân không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện không có thu nhập, thu nhập bình quân trong tháng tính từ tổng các nguồn thu nhập không quá 1 triệu/tháng. Trong đó:

Thứ nhất: anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế

Thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, bác ruột, chú ruột của người nộp thuế

Thứ ba: Cháu ruột của người nộp thuế, đó là con của chị ruột, em ruột, anh ruột

5, Đối với người mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật, thì phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, đối với người trong độ tuổi lao động thì phải đáp ứng điều kiện như bị khuyết tật, không có khả năng lao động, hoặc không có thu nhập, hoặc có thu nhập nhưng bình quân tháng trong năm tính tổng từ các nguồn thu không vượt quá 1 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, đối với trường hợp giảm trừ gia cảnh người ngoài độ tuổi lao động cũng phải không có thu nhập, hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm tính từ tổng các nguồn thu không vượt quá 1 triệu đồng/tháng.

Mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

II. Điều kiện giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Theo khoản c, điều 9, thông tư 111/2013/TT-BTC quy định: Người nộp thuế có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công từ 9 triệu đồng/tháng trở xuống thì không phải kê khai người phụ thuộc.

Nếu thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng, để được là đối tượng giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thì bạn cần đăng ký giảm trừ gia cảnh kèm hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.

Để được tính giảm trừ gia cảnh, người nộp thuế phải đăng ký với cơ quan thuế và được cấp cho một mã số thuế.

Nếu chưa được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế.

Đối với trường hợp giảm trừ gia cảnh cho cha mẹ mà người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế, nếu quá thời hạn trên thì không được tính.

1. Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Căn cứ theo khoản g, điều 9, thông tư 111/2013/TT-BTC

 a , Đối với giảm trừ gia cảnh cho con

Nếu con dưới 18 tuổi thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc phải có bản chụp giấy khai sinh, bản chụp chứng minh thư nhân dân.

Nếu con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật và không có khả năng lao động thì phải có:

Thứ nhất, bản chụp giấy khai sinh, bản chụp chứng minh thư nhân dân

Thứ hai, bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật

Nếu con đang theo học đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học thì phải có bản chụp giấy khai sinh, bản photo thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường nơi con theo học.

Nếu là con nuôi, con ngoài giá thú thì ngoài hồ sơ giấy tờ trên, cần phải có thêm bản phôto quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha mẹ, nhận con của cơ quan có thẩm quyền.

Quy định về mức giảm trừ gia cảnh

Đăng ký giảm trừ gia cảnh

 b , Đối với vợ hoặc chồng người nộp thuế

Phải có bản photo chứng minh nhân dân, bản photo sổ hộ khẩu hoặc bản photo giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu người phụ thuộc là vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ trên, hồ sơ để chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động còn phải có bản sao giấy xác nhận khuyết tật theo quy định phát luật. Hoặc bản chụp hồ sơ, bệnh án đối với người mắc ung thư, AIDS, suy thận,…

 c , Đối với cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp

Bản sao chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, nhận con của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ trên, hồ sơ chứng minh giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc cần có thêm giấy tờ khác đó là bản sao giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật. Hay hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh AIDS, ung thư, suy thận,…

 d , Đối với người mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định pháp luật

Đó là bản sao giấy chứng minh nhân nhân, bản sao giấy khai sinh

Đối với trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ trên, phải có thêm bản sao giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật hoặc là bản chụp hồ sơ, bệnh án đối với người mắc bệnh ung thư, suy thận, AIDS,…

2. Địa điểm, thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gia cảnh

Bạn nên nộp tại doanh nghiệp của người nộp thuế, nơi trả thu nhập phải có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gia cảnh và xuất trình khi cơ quan thuế kiểm tra.

Hạn nộp hồ sơ đăng ký chứng minh người phụ thuộc là 3 tháng kể từ ngày nộp từ khai, trong đó có cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc gia cảnh.

Qua những thông tin trong bài, bạn đã nắm được các trường hợp được giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc cũng như hồ sơ cần chuẩn bị là gì rồi đúng không nào. Chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm: Nên học xnk ở đâu

Lưu ý mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mới nhất
5 (100%) 1 vote

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tham quan tòa thư viện ấn tượng lọt top 25 hiện đại nhất thế giới dành cho mần non
Giáo dục mầm non
Tham quan tòa thư viện ấn tượng lọt top 25 hiện đại nhất thế giới dành cho mần non

Tòa thư viện chứa Sách ảnh nổi tiếng tại thành phố Iwaki (Nhật Bản) được xem là một trong 25 thư viện hiện đại nhất của thế giới. Thư viện này được xây dựng vào năm 2005, là bảo tàng Sách tranh ảnh nằm ở thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, …

Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh
Gia đình
1
Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh

Contents1 Những kiểu bướng bỉnh của trẻ2 Tại sao trẻ bướng?3 Những điều cha mẹ cần tránh3.1 Đánh hay mắng chửi con3.2 Dán nhãn “hư, xấu, tồi…” cho con4 Những điều cha mẹ nên làm4.1 Kiềm chế cảm xúc tiêu cực4.2 Cho con cái cơ hội được nói4.3 Nói lời …

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ
Gia đình
Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ

Thời kỳ nhạy cảm của trẻ em bắt đầu tư khi sinh ra do vậy Tiến sĩ Montessori nhấn mạnh, giáo dục cần được bắt đầu từ 0 tuổi và từ gia đình, cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ. Bởi vì cha mẹ không chỉ là người …