Điểm chuẩn đại học 2018
Giáo dục THPT

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa kết thúc với rất nhiều những cảm xúc và bất ngờ. Vậy liệu năm nay, điểm chuẩn Đại học 2018 có biến động gì, mời các bạn cùng theo dõi thông tin chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Qua từng năm, tỉ lệ thí sinh đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước đang ngày càng tăng cao. Nhất là những kỳ tuyển sinh trong những năm gần đây, điểm chuẩn có nhiều biến động bất ngờ và điểm chuẩn các trường Đại học năm 2018 có sự thay đổi như những năm trước hay không là điều mà rất nhiều các bạn sĩ tử hiện giờ đang lo lắng.

>>> Xem thêm: Học kế toán ở đâu tốt nhất TPHCM

I. Điểm chuẩn Đại học 2018 so với năm 2017

Năm 2017, đánh dấu là năm tuyển sinh nhiều biến động nhất trong các kỳ thi Đại học với những trường top đầu Công an hay Y dược đều có điểm chuẩn cao ngất ngưởng. Cá biệt có nhiều thí sinh 30 điểm vẫn trượt Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Còn nhớ năm 2017, kỳ thi tuyển sinh Đại học trôi qua, rất nhiều nhà chuyên môn đánh giá đề thi có tính phân loại thí sinh khá giỏi. Thế nhưng mức điểm chuẩn Đại học năm 2017 lại cao đến mức ngạc nhiên so với năm 2016. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Kèm với đó, số lượng thí sinh dự thi Đại học năm 2017 tăng 8% so với năm 2016. Số lượng thí sinh đạt điểm 10 ở các môn trong năm 2017 lại tăng không quá nhiều so với năm 2016.

Như vậy, số lượng thí sinh ở phân khúc điểm cao năm 2017 tăng không đáng kể trong bối cảnh thí sinh tham gia dự tuyển kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tăng nhẹ.

Đối với những trường có điểm chuẩn dao động từ 15 đến 18 điểm vào năm 2017 thì thí sinh có thể yên tâm là sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2018. Vì đề thi tuyển sinh Đại học 2018 có tính phân loại cao và tương đối khó với cả những thí sinh có lực học khá.

Đối với những trường Đại học xét tuyển học bạ THPT, điểm trúng tuyển năm 2017 trong phân khúc từ 15 đến 18 điểm thì nhiều dự đoán sẽ có nhiều biến động không ổn định trong năm 2018.

Và sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa kết thúc, việc tuyển sinh của các trường Đại học, cao đẳng trên cả nước cũng sẽ thay đổi theo và không thể nói trước được điều gì.

Nếu như mấy tháng trước của năm 2018, vẫn còn rất nhiều ý kiến dự báo điểm chuẩn Đại học 2018 của các trường top đầu và một số ngành học “hot” tăng từ 0.5 đến 3 điểm thì sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa kết thúc, những dự đoán trên đã không còn.

Lý do từ đâu mà có những dự đoán điểm thi Đại học sẽ tăng như vậy. Thứ nhất, vào năm 2016, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói: “Thí sinh chỉ cần học trong sách giáo khoa là làm được bài“. Thứ hai, ngày 24 tháng 1 năm 2018, Bộ Giáo dục đưa ra đề tham khảo rất khó và rất ảo, các trường, các trung tâm học thêm đua nhau ra đề khó. Tiếp ngay sau đó, vào đúng hôm 27 tháng 4 năm 2018, Tiến sĩ Sái Công Hồng nói: “Bộ sẽ giảm độ khó so với đề tham khảo“. 

Điểm chuẩn đại học 2018

Điểm chuẩn đại học 2018

II. Những đổi mới trong quy chế tuyển sinh năm 2018

Bắt đầu từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố một số thay đổi trong phương án tuyển sinh.

Giảm mức điểm ưu tiên Học kế toán ngắn hạn

Mức điểm ưu tiên trong năm 2018 sẽ chỉ còn là 0,25 điểm giữa hai khu vực kế tiếp. Mức điểm chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn được giữ nguyên là 1 điểm.

Với mức điểm này, sẽ đảm bảo công bằng cho các thí sinh thuộc nhiều vùng miền khác nhau, tránh được tình trạng nhiều thí sinh bị trượt đại học thì thiếu điểm cộng.

Làm tròn điểm thi đến hai chữ số hàng thập phân

Công thức tính điểm xét tuyển 2018 cụ thể điểm các bài thi, điểm các môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi, từng môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và sau đó sẽ được cộng điểm ưu tiên ( nếu có) và làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm thi năm 2018 được làm tròn chi tiết hơn. Điều này giúp cho thí sinh được bình đẳng hơn trong việc xét tuyển vào những trường đại học và trường cao đẳng. Còn các trường thì dễ dàng hơn trong công tác tuyển sinh.

Điểm sàn của ngành sư phạm

Bắt đầu từ năm 2018, Bộ Giáo dục đã quyết định bỏ điểm sàn và để các trường tự quyết định mức điểm chuẩn vào nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thắt chặt quản lý và quy định điểm sàn đối với các trường Đại học, cao đẳng và trung cấp có tuyển sinh nhóm ngành sư phạm.

Thí sinh phải có lực học giỏi trở lên mới có thể nộp đơn vào các trường Đại học đào tạo Sư phạm. Còn đối với trường Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp, thí sinh cần đạt học lực khá năm học lớp 12 trở lên.

Một kỳ thi quan trọng nữa đã qua, giờ là lúc các sĩ tử nghỉ ngơi và chờ đợi điểm thi 2018 được công bố. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!

>>> Xem thêm: Review đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2018

Điểm Chuẩn Đại Học 2018 Mới Nhất
5 (100%) 3 votes

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nắm bí kíp ôn thi môn Ngữ Văn THPT hiệu quả cho các sĩ tử
Giáo dục THPT
Nắm bí kíp ôn thi môn Ngữ Văn THPT hiệu quả cho các sĩ tử

Thuộc danh sách những môn thi chính, bắt buộc trong các kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, do đó, đây là môn học mà các sỹ tử buộc lòng phải ôn luyện thật chắc. >>>>>>>> Xem thêm: Hướng dẫn trình bày thông tin hồ sơ khi đăng ký …

Hướng dẫn trình bày thông tin hồ sơ khi đăng ký dự thi
Giáo dục THPT
Hướng dẫn trình bày thông tin hồ sơ khi đăng ký dự thi

Đừng để đánh trượt chỉ vì sai sót khi thông tin hồ sơ khi đăng ký dự thi. Vào khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến 20/4, thí sinh trong cả nước sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019. Mỗi lần viết …

Nam sinh Nghệ An lập kỷ lục phần thi khởi động tại Olympia và xoay rubik trong 13 giây
Giáo dục THPT
Nam sinh Nghệ An lập kỷ lục phần thi khởi động tại Olympia và xoay rubik trong 13 giây

Nhân vật mà Triệu cây xanh muốn nhắc đến trong bài viết này là bạn Nguyễn Xuân Phương, học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An. Trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia tuần ba, tháng ba, quý II được phát sóng trên VTV3 chiều 24/2 nhằm tìm ra chủ nhân …