Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ
Gia đình

Thời kỳ nhạy cảm của trẻ em bắt đầu tư khi sinh ra do vậy Tiến sĩ Montessori nhấn mạnh, giáo dục cần được bắt đầu từ 0 tuổi và từ gia đình, cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ. Bởi vì cha mẹ không chỉ là người thường xuyên gần gũi với trẻ, mà còn có quan hệ huyết thống, cha mẹ là người hiểu con cái nhất, nắm rõ tâm tư tình cảm của trẻ, sở trường, sở đoản, đam mê sở thích, trí lực và thể lực của con trẻ.

Trong quá trình sống cùng trẻ, qua sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ truyền dạy cho trẻ những kiến thức và kỹ năng sống cơ bản. Thái độ sống, thế giới quan, nhân sinh quan của cha mẹ như mưa dần thấm lâu, ảnh hưởng sang trẻ. học kế toán ở đâu

Cha mẹ không nên đặt ra tiến độ quá gắt gao, cũng không nên so sánh trẻ với những đứa trẻ khác, chỉ cần theo sát bước tiến của con, để trẻ được lớn lên trong môi trường tràn đầy yêu thương và tự do học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

1. Yêu thương con trẻ bắt đầu từ việc tôn trọng chúng

Đầu tiên cha mẹ cần làm là thay đổi quan niệm. Sai lầm mà các bậc cha mẹ thường mắc là vừa nuông chiều vừa không tôn trọng trẻ. Đặc biệt là ở các gia đình chỉ có một con, đứa trẻ càng được ông bà, cha mẹ nuông chiều hơn nữa.

Không chỉ chăm sóc và làm thay đổi con mọi việc từ việc cho ăn, mặc quần áo đến dọn dẹp phòng… người lớn còn nghĩ rằng làm như thế vừa đỡ mất thời gian vừa khỏi phiền phức bởi vì cho trẻ ăn, giúp chúng mặc quần áo và tắm rửa còn dễ hơn nhiều so với việc dạy chúng làm những việc đó.

Các gia đình có điều kiện thậm chí còn thuê người giúp việc làm thay trẻ mọi việc. Mỗi khi trẻ muốn tự làm việc gì liên bị người lớn mắng là không nghe lời. Cha mẹ nghĩ rằng, như vậy là yêu thương trẻ, mà họ không biết mình đang cản trở sự phát triển của con, thậm chí là hại con. Nếu cha mẹ làm thay trẻ mọi việc như thế không những không giúp trẻ, mà còn tước đi quyền lợi cơ bản của trẻ.

Người lớn cần phải nhớ rằng, trẻ không chỉ biết nghe lời một cách bị động, mà là một người đang sống, có ý thức độc lập. Tạo hóa đã ban tặng cho trẻ hai tay và bộ não, tay là để làm việc, bộ não là để suy nghĩ mà biết suy nghĩ. Tay và não có mối quan hệ gắn bó với nhau, tay càng làm nhiều thì não càng phát triển và minh mẫn.

Giáo dục con là trách nhiệm của cha mẹ

Ngoài ra, khi trẻ giúp cha mẹ sắp bát đũa, dọn dẹp nhà cửa…trẻ sẽ khiến cảm thấy mình là một thành viên trong gia đình. Trẻ bỏ chút thời gian ra giúp đỡ cha mẹ, từ đó cảm nhận được niềm vui của việc giúp đỡ người khác và học cách hợp tác với người khác học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tphcm

2. Sự theo sát của cha mẹ là món quà yêu thương tuyệt vời nhất dành cho trẻ

Để cho trẻ có một tuổi thơ vui vẻ, thoải mái và một tương lai tươi sáng, cha mẹ phải bỏ thời gian để giúp đỡ trẻ, giúp trẻ khôn lớn trưởng thành.

Cho dù cha mẹ tìm cho con bao nhiều giáo viên giỏi, giúp trẻ thành công trên một số phương diện nào đó, thì những đứa trẻ thiếu thốn tình yêu thương, sự chăm sóc của cha mẹ vẫn là bất hạnh.

Đối với con người thời hiện đại mà nói, thứ quý giá nhất là thời gian, cho nên phải quý trọng thời gian và dành thời gian làm việc quan trọng nhất.

Xem thêm: Nên học kế toán thực hành ở đâu

3. Giáo dục con là trách nhiệm của cha mẹ

Nếu bạn không có thời gian bên canh con, vậy thì vô hình trung bạn đã đặt con yêu của bạn vào vị trí không quan trọng.

Không có thời gian bên con, nói thẳng ra, trong tiềm thức của bạn thứ bạn coi trọng nhất là bản thân bạn, sự nghiệp của bạn, danh tiếng của bạn, tương lai của bạn, thậm chí có một số cha mẹ cho con học đàn, học vẽ…cũng chỉ là để đẹp mặt mình.

Dành thời gian cho con không phải bà mẹ nào cũng làm được. Nếu gia đình có điều kiện kinh tế, người mẹ cũng muốn ở nhà trông con và chăm sóc gia đình, như thế thì rất tốt. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện như thế.

Cha mẹ lúc đi làm đã rất căng thẳng, vì công việc mà phải xã giao rất nhiều, về đến nhà nhiều khi đã sức cùng lực kiệt, lại phải chăm sóc con cái cũng chẳng phải việc đơn giản. Nhưng vì con bạn, bạn phải sắp xếp lại thời gian biểu, phải giảm thời gian xã giao hoặc số lần xã giao để có thời gian dành cho những việc khác, đặc biệt là cố gắng tạo cho con bạn môi trường tốt nhất có thể.

Hằng ngày nên hết sức cố gắng bớt chút thời gian đọc sách, tâm sự, nói chuyện với trẻ, hoặc khi đi chợ đưa trẻ đi cùng, khi nấu ăn nhờ trẻ giúp đỡ

4. Vai trò của cha mẹ trong sự trưởng thành của con trẻ

Yêu một người là thích ở bên cạnh người ấy, cho nên những người đang yêu nhau thì lúc nào cũng muốn ở bên nhau.

Nếu như một người chỉ cho bạn vật chất mà hông dành thời gian ở bên bạn thì bạn không nên lấy người ấy, bởi vì người ấy không thực sự yêu bạn.

Đối với trẻ cũng vậy, nếu như bạn chỉ đáp ứng nhu cầu về vật chất cho trẻ, mà không dành thời gian quan tâm, chăm sóc theo dõi quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ thì bạn đã không làm tròn trách nhiệm của người làm cha mẹ

Xem thêm bài viết: Những điểm đặc biệt của giáo dục Montessori

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ
5 (100%) 2 votes

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hoc-ke-toan-o-dau
Tin tức tổng hợp
Học kế toán online ở đâu tốt

Bạn không có nhiều thời gian và không thể học kế toán trực tiếp tại các trung tâm. Tham khảo ngay những khóa học kế toán trực tuyến giúp bạn nâng trình kế toán mà tiết kiệm thời gian một cách tối ưu nhất. >Xem thêm: Học logistics trung tâm nào …

học logistics ở đâu tốt
Tin tức tổng hợp
Học logistics trung tâm nào uy tín?

Hiện nay do sự phát triển của ngành logistics khiến các doanh nghiệp logistics xuất hiện này càng nhiều. Mọi người quan tâm nhiều hơn đến ngành này, các trường đại học cũng tăng cường mở ngành học logistics. Các trung tâm dạy logistics thực tế tăng lên nhanh chóng. …

Nhân vật sáng nhất trận đấu giữa Việt Nam - Yemen trong mắt người hâm mộ Việt Nam.
Tin tức tổng hợp
Nhân vật sáng nhất trận đấu giữa Việt Nam – Yemen trong mắt người hâm mộ Việt Nam.

Mặc dù giờ chiếu khá muộn nhưng vẫn rất đông người hâm mộ cả nước trông chờ và theo dõi trận đối giữa Việt Nam – Yemen. Kết thúc trận đấu với chiến thắng thuyết phục 2-0 trước Yemen khiến người hâm mộ cả nước vỡ òa trong hạnh phúc và …