Bạn để điện thoại làm hại con mình như thế nào?

Bạn để điện thoại đã làm hại con mình như thế nào?
Giáo dục tiểu học

Với cuộc sống hiện đại như hiện nay tuổi thơ của những đứa trẻ dường như gắn liền rất nhiều đến điện thoại. Nhiều đứa trẻ không quá mặn mà với việc chơi đùa mà chỉ tập trung vào điện thoại. Không những thế điện thoại có những tác hại khôn lường khác mà bố mẹ nào cũng nên biết.

1. Làm hại sự phát triển và sức khoẻ của con

Trẻ con có sức đề kháng yếu hơn rất nhiều so vơi người lớn, sóng điện thoại lại gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của trẻ, dễ gây ra những  nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm như:

– Giảm thị lực và gây ra các bệnh về mắt: Trẻ con thường thích thú với những hình ảnh trong điện thoại, hình ảnh quá nhỏ khiến trẻ phải nhìn gần và nhìn chằm chằm vào điện thoại, trong thời gian dài khiến bé bị đau mắt, nhức mắt, kho mắt và làm tăng khả năng cận, loạn thị cho trẻ.

– Nhiễm khuẩn bẩn: Khoa học chứng minh điện thoại  bẩn hơn chúng ta nhìn thấy rất nhiều, lượng vi khuẩn trên một chiếc điện thoại lớn hơn gấp 20 lần so với trên nắp bồn cầu. Tuy nhiên trẻ nhỏ thì hiếu động việc nghịch điện thoại cầm, nắm thậm chí có con còn cho lên miệng ngậm thì bạn tưởng tượng bao nhiêu vi khuẩn bẩn sẽ bám vào con mình? Nhất là khi ăn uống sau khi sử dụng điện thoại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

– Phát triển ung thư và ung thư: Phụ huynh đừng xem nhẹ việc sử dụng điện thoại của con, theo nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng  điện thoại di động nhiều có khả năng phát triển của khối u lành tính trong não và tai. Bức xạ điện thoại di đọng có thể gây ung thư cho con người, trẻ em là đối tượng hấp thục nhiều hơn 60% bức xạ so với người lớn. Vì thế nguy cơ trẻ sử dụng nhiều điện thoại di động sẽ rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bại não,…

2. Ảnh hưởng xấu đến học tập và giao tiếp của con

Sử dụng điện thoại nhiều sẽ làm giảm khả năng tập trung của bé. Các sóng vô tuyến từ điện thoại di động sẽ thâm nhập sâu vào não, không chỉ xung quanh tai. Nếu trẻ sử dụng điện thoại vào giờ ra chơi, thì khi vào học bé khó tập trung được hơn, giảm khả năng học tập và các việc khác. Vì dành thời gian chủ yếu của mình để chơi và xem điện thoại nên nhiều trẻ không còn muốn đi chơi giao tiếp với mọi người nữa, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí óc của trẻ.

3. Trẻ dễ tiếp xúc các hành vi xấu và học theo

Trẻ sử dụng điện thoại chủ yếu sẽ lên mạng xem các bài hát, hoạt hình, chơi trò chơi, trên mạng thì vô số kể thông tin. Thông tin chính thống, tốt thì ít, những quảng cáo chứa thông tin xấu, hành động xấu thì nhiều vô kể. Trẻ em là đối tượng học tập và bắt chước theo rất nhanh nhất là những hành động xấu.  Rất nhiều trường hợp trẻ sử dụng điện thoại để gian lận trong thi cử. Điện thoại di động cũng là một vật dụng góp phần gia tăng bạo lực học đường (bạo lực tinh thần) xảy ra rất phổ biến hiện nay.

4. Dễ gây tự kỉ

Vì đã quen với việc sử dụng điện thoại để chơi, nên trẻ ít nói hơn, chỉ muốn chơi điện thoại, bực tức, la khóc khi bị cha mẹ tịch thu điện thoại,…việc ngại tiếp xúc với mọi người là nguyên nhân khá lớn dẫn đến việc trẻ bị tư kỷ – tình trạng rất phổ biến của cả trẻ con và người lớn.

Một số lưu ý khi cho trẻ sử dụng điện thoại của bé

-Tránh tất cả các màn hình (ngoại trừ lúc thực hiện video-chat) đối với trẻ dưới 18 tháng.

– Đối với trẻ em từ 18-24 tháng tuổi, luôn cần có sự tham gia giám sát của bạn đồng hành cùng trẻ.

– Không cần lo lắng về việc em bé của bạn chưa có những kỹ năng sử dụng công nghệ cao; chúng sẽ học rất nhanh đó.

– Hạn chế trẻ em 2-5 tuổi chỉ được tiếp xúc tối đa 1 tiếng mỗi ngày. Cha mẹ cần xem cùng và nói chuyện với chúng về những gì được tiếp xúc.

– Những đứa trẻ sẽ không hiểu những thứ mà di chuyển quá nhanh và các ứng dụng có nhiều gián đoạn gây mất tập trung, tránh được những ứng dụng kiểu như vậy cần được ưu tiên như bất kỳ nội dung bạo lực nào.

– Tắt tất cả các thiết bị khi không sử dụng.

– Cần để mắt tới tất cả những gì trẻ em đang xem hoặc sử dụng, cha mẹ nên tự trải nghiệm trước khi cho trẻ xem và nói chuyện với trẻ về những gì chúng tiếp xúc.

– Không nên để màn hình thiết bị trong phòng ngủ, ở bàn ăn hoặc trong khi bạn đang chơi với trẻ. Chỉ cần bạn lưu ý sử dụng các tùy chọn không làm phiền trên các smartphone hay tablet.

– Các nghiên cứu chỉ ra rằng, smartphone có thể can thiệp vào giấc ngủ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Không nên cho trẻ tiếp xúc với smartphone trước khi đi ngủ, hãy giữ chúng ở đâu đó thay vì là qua đêm phòng ngủ.

Chúc bạn và gia đình có cuộc sống khoẻ mạnh và hạnh phúc!

>>>Xem thêm: Các mốc phát triển của con yêu

Bạn để điện thoại làm hại con mình như thế nào?
5 (100%) 2 votes

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gia đình
Những sai lầm thường gặp trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ 0-6 tuổi

Ngày nay, việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái của các bậc phụ huynh dường như khá thuận lợi, từ kinh nghiệm thực tế của ông-bà nội/ngoại hoặc cô-bác, dì-chú trong gia đình đến những nguồn thông tin rất phong phú từ báo-đài, tạp chí sức khỏe hoặc các …

Sức khỏe
Những điều nên làm để giảm các cơn đau đầu

Đau đầu là tên gọi rất chung chung. Có thể là một cảm giác chỉ hơi hơi khó chịu trong đầu, cho đến những cơn đau nhức đến quên trời quên đất, khủng khiếp đến độ mà sau này mỗi khi nhớ lại thôi cũng đủ để làm bạn phải …

Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh
Gia đình
1
Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh

Contents1 Những kiểu bướng bỉnh của trẻ2 Tại sao trẻ bướng?3 Những điều cha mẹ cần tránh3.1 Đánh hay mắng chửi con3.2 Dán nhãn “hư, xấu, tồi…” cho con4 Những điều cha mẹ nên làm4.1 Kiềm chế cảm xúc tiêu cực4.2 Cho con cái cơ hội được nói4.3 Nói lời …