10 cô giáo trẻ mang chữ Việt đến đất Lào

Giáo dục tiểu học

Không để mất gốc tiếng Việt, nhiều cô giáo trẻ người Quảng Trị đã tình nguyện đi giảng dạy chữ cái tiếng Việt cho hàng trăm học sinh tại tỉnh Savannakhet (Lào). học kế toán thực hành

>>>>>>>> Xem thêm: Các cách tự học tiếng anh cho bé

Lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ

Không ngại khó, không ngại khổ, các cô gái trẻ với sự nhiệt huyết và chân thành, đã tìm đến một tỉnh nhỏ của Lào đẻ mang theo cái chữ quê hương. Bỏ qua những rào cản về ngôn ngữ, văn hoá, lối sống,… hay xa nhà, xa gia đình bạn bè để lập cái nghiệp ở nơi đất khách.

Không chỉ mang chữ Việt đến đất Lào, các cô giáo là người khơi nguồn cảm hứng về tiếng Việt. Họ dạy cách viết chữ, uốn nắn từng đường nét, hướng dẫn cách phát âm, và luyện tập đồng thời với học sinh.

Không dễ như dạy người ở Việt Nam học tiếng Việt, muốn dạy người mình ở nước khác học ngôn ngữ này họ phải tạo ra sự thu hút đặc trưng của ngôn ngữ. Cái khó hơn là học phải hiểu và thẩm thấu văn hoá và ngôn ngữ nước bạn để hiểu và chỉnh cái âm cho những đứa trẻ từ nhỏ đã làm quen với ngôn ngữ khác. Không chỉ hiều, học mà định hướng cho học sinh xem ngôn ngữ này là ngôn ngữ thứ hai.

Mang tiếng gọi quê hương

Không để người Việt, chảy trong người dòng máu Việt không hiểu hay không biết tiếng việt, 10 cô giáo đã tìm đến và chia sẻ các kiến thức mình có.

Có tất cả 10 giáo viên Quảng Trị sang giảng dạy tình nguyện tại tỉnh Savannakhet, trong đó có hai cô giáo đã ba năm dạy học trên đất Lào, một cô giáo là dạy âm nhạc, hai giáo viên mầm non, còn bảy giáo viên khác dạy tiếng Việt ở cấp tiểu học và THCS. khoá học xuất nhập khẩu

Theo các giáo viên, học sinh Việt kiều ở Lào rất ham học tiếng Việt, gần gũi và yêu mến cô giáo đến từ Việt Nam. Việc dạy và học về cơ bản cũng giống Việt Nam. Tại Lào, tiếng Việt được xem là ngoại ngữ thứ hai, sau tiếng Anh. Nội dung giảng dạy theo chương trình Tiếng Việt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Mỗi tuần, học sinh có bốn đến 10 tiết học tiếng Việt. Trong đó, lớp 1-2 là 10 tiết mỗi tuần, lớp 3-5 là 8 tiết mỗi tuần, lớp 6 có sáu tiết. Lớp 9 thi tốt nghiệp môn tiếng Anh nên bớt lại còn bốn tiết tiếng Việt mỗi tuần. 

Những người thấy này không chỉ đóng góp cho việc gìn giữ và truyền bá văn hoá và ngôn ngữ tiếng Việt trên nước bạn mà còn góp sức xây dựng tình hữu nghị hai nước Việt – Lào

Vượt qua cái khó

Các giáo viên cho biết, lúc mới qua Lào rất khó giao tiếp, nhất là các học sinh nhỏ tuổi,vì thế họ phải học hỏi cô giáo chủ nhiệm người Việt kiều về cách quản lớp và giáo viên của Bộ GD-ĐT hướng dẫn thêm. học logistics

Các học sinh được học theo chương trình của Bộ GD-ĐT dành cho người Việt ở nước ngoài nên chương trình cũng được chọn lọc cho phù hợp. Trong quá trình dạy, cái gì khó trong chương trình được đưa ra bàn bạc, trao đổi.

Nhằm có phương pháp dạy học tốt, các cô giáo Quảng Trị phải tham gia các buổi dự giờ, đóng góp kinh nghiệm cho nhau, hoặc tự học thêm.

Nhiệm vụ và tình hữu nghị

Từ năm 2008, mỗi năm Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cử từ 7 đến 10 giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại tỉnh Savannakhet (Lào). Việc này được thực hiện trên cơ sở hợp tác giữa Sở Giao dục với Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, với sự đồng ý của tỉnh Quảng Trị.

Vào dịp hè sở tuyển dụng giáo viên trẻ, nhiệt huyết, giao tiếp tốt, chưa vào biên chế ngành, ưu tiên tốt nghiệp loại giỏi để nhằm phục vụ chất lượng giảng dạy tốt nhất cho học sinh cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với nước bạn Lào. Sau hè, Sở Giáo dục cử đoàn công tác đưa giáo viên sang nước bạn để thực hiện công việc.

Mỗi người dạy ba năm ở Lào, lương do Hội người Việt Nam ở Savannakhet chi trả. Hết thời gian tình nguyện, các cô giáo được tuyển đặc cách vào biên chế ngành giáo dục Quảng Trị.

Ông Trần Sái, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Savanakhet thông tin, tỉnh có khoảng 750 hộ dân gốc Việt, với 4.000 nhân khẩu. Đa số qua Lào từ bốn đến năm đời trước, 75% đã mang quốc tịch Lào nên con cái của họ cũng khó khăn trong học tập và giao tiếp bằng tiếng Việt.

Với mong muốn con em được học tiếng Việt do chính giáo viên Việt dạy để giữ gìn gốc gác, Hội đã thành lập bốn cơ sở giáo dục tại Savannakhet, dạy học cho cả Việt kiều và học sinh Lào, gồm: trường mẫu giáo Lạc Hồng, trường tiểu học Thống Nhất, trường tiểu học Nguyễn Trãi và trường THCS Hữu nghị Lào – Việt. Mới đây, TP Kaysone Phomvihane có thêm trường tư nhân tiểu học Hoàng Oanh, dạy mầm non và tiểu học. Hai trường Lạc Hồng và Thống Nhất có lịch sử lâu đời nhất, từ trước và sau năm 1975.

Ngoài ra, tại TP Kaysone Phomvihane, Hội đang xây dựng trường THPT với tổng mức đầu tư 2 triệu USD, do chính phủ hai nước Việt – Lào tài trợ. Trường học này dự kiến khai giảng vào năm học 2019-2020, giúp Hội có đủ các cấp học liên thông từ mẫu giáo đến THPT.

Số lượng học sinh tại năm cơ sở gần 900, học phí thu cao hơn mức trung bình của các trường công lập Lào. Hội thuê 50 giáo viên dạy tại các trường học, trong đó có 10 giáo viên Việt Nam do Sở Giáo dục Quảng Trị cử sang, một giáo viên của Bộ Giáo dục, còn lại là giáo viên người Lào, Việt kiều.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Nên học xuất nhập khẩu ở đâu

10 cô giáo trẻ mang chữ Việt đến đất Lào
5 (100%) 1 vote

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 điều mà bộ não đánh lừa chúng ta khi yêu
Giáo dục tiểu học
4 điều mà bộ não đánh lừa chúng ta khi yêu

Nhiều người nhận định thời điểm FA này là do có những thành kiến trong cuộc sống ngăn cản bạn không thể đi tìm nửa kia của mình? Ai cũng khuyên, khi yêu ” dùng đầu ấy, đừng dùng tim” bởi yêu bằng con tim thì dễ lạc lối, và …

Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh
Gia đình
1
Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh

Contents1 Những kiểu bướng bỉnh của trẻ2 Tại sao trẻ bướng?3 Những điều cha mẹ cần tránh3.1 Đánh hay mắng chửi con3.2 Dán nhãn “hư, xấu, tồi…” cho con4 Những điều cha mẹ nên làm4.1 Kiềm chế cảm xúc tiêu cực4.2 Cho con cái cơ hội được nói4.3 Nói lời …

Cách cách tự học tiếng anh cho bé
Giáo dục tiểu học
Cách cách tự học tiếng anh cho bé

Trí óc của trẻ con không thể nhồi nhét nhiều kiến thức một cách máy móc như người lớn. Học tiếng Anh cho trẻ em là một phần khá cần thiết đối với các bố mẹ, vì ngày nay tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới nên …